Mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022
Tin khác

Tối 11/6, tại Quảng trường Tháp Nghinh Phong (TP Tuy Hòa, Phú Yên), UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chức mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022.

Đ/c Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh

Tham dự lễ mít tinh có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển. Về phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn.
        Tại lễ mít tinh, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  cho biết: Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và sớm đề ra nhiều chủ trương lớn, chính sách quan trọng về phát triển bền vững biển, đảo cũng như bảo vệ màu xanh của biển. Từ năm 2009 đến nay, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của biển, đảo; khơi dậy lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc và phát triển bền vững kinh tế biển.
        Ngày Đại dương thế giới 2022 với chủ đề “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” nhấn mạnh việc nhân loại cần khẩn trương chung tay hành động nhằm hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường biển, mang lại sức sống mới cho đại dương, qua đó kiến tạo tương lai bền vững của con người và muôn loài.
        Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá tổng quan, nhận diện cụ thể những thách thức chính về công tác bảo vệ chủ quyền, khai thác bền vững tài nguyên biển, hải đảo; tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ và toàn diện các nội dung được nêu tại Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; lấy kinh tế biển là động lực để phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, kinh tế địa phương sau đại dịch; xây dựng lực lượng bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển vững mạnh, chủ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo từ sớm, từ xa; tăng cường quan hệ với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các nước bạn bè truyền thống, các nước có tiềm lực về biển, các nước có chung lợi ích; hoàn thiện thể chế phát triển bền vững kinh tế biển, ưu tiên hoàn thiện hành lang pháp lý, đổi mới, phát triển mô hình tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường; đồng thời phát triển kết cấu hạ tầng đa mục tiêu, đồng bộ, mạng lưới giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn của cả nước…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế và Tổng biên tập Báo Người lao động Tô Đình Tuân trao cờ Tổ quốc và túi thuốc cho đại diện ngư dân tỉnh Phú Yên

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, Phú Yên đã và đang từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế biển, hướng đến phát triển kinh tế biển xanh bền vững. Tỉnh đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hơn nữa nhận thức và tầm quan trọng về bảo vệ môi trường nói chung, môi trường biển, đảo và đại dương nói riêng cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện, hành động thiết thực vì môi trường, bằng những việc cụ thể vì biển đảo quê hương. Đồng thời, mong rằng các hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 tại Phú Yên sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bảo vệ biển đảo, đại dương và lan toả thông điệp “Hãy hành động bảo vệ sự sống an toàn của con người từ khắp các đại dương trên thế giới”./.

Thanh Thúy