Triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Thông tin đối ngoại

Vừa qua UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 37 – CTr/TU về chương trình hành động của Tỉnh ủy triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Theo đó, mục tiêu tổng quát là tập trung ưu tiên, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với củng cố, giữ vững ổn định nền kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Nâng cao năng lực nội tại, tính tự chủ, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông liên kết vùng. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Xúc tiến thu hút đầu tư các dự án công nghiệp có lợi thế như công nghiệp luyện kim, lọc, hóa dầu, nặng lượng sạch… tại cảng Bãi Gốc và khu công nghiệp Hòa Tâm; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, bền vững, tăng cường phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển du lịch biển gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc và phát triển nông nghiệp. Quan tâm phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội ngang tầm với phát triển kinh tế; chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông tạo đồng thuận xã hội. Củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Các chỉ tiêu chủ yếu như: tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 285 triệu USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 5.389 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 25.500 lao động, trong đó có việc làm mới tăng thêm 5000 lao động; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,05%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,5%, tỷ lệ dân cư thành thị được cung cấp nước sạch là 94%; tỷ lệ giao quân đạt 100%...

Chương trình hành động của Tỉnh ủy còn nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế; văn hóa – xã hội; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; kiện toàn bộ máy tổ chức, cải cách hành chính; công tác nội chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Lương Công Đức