Báo chí tiếp tục đồng hành đẩy mạnh tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hoạt động của Ngành

Chiều ngày 12/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo quý III/2023, thông tin một số nội dung cơ bản về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và một số định hướng lớn trong thời gian tới. Các đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì họp báo. Đến dự có đại diện người phát ngôn các sở, ngành, địa phương và đông đảo các nhà báo, phóng viên thường trú, tác nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Họp báo

Nhà báo Phương Nam, đại diện cơ quan thường trú Báo Nhân dân tại Phú Yên phát biểu tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã báo cáo cho biết,  tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong quý III cơ bản ổn định và có nhiều mặt phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 8,87%. Sản xuất nông - lâm - thủy sản ổn định. Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng 12,77%. Khu vực dịch vụ tiếp tục duy trì ổn định với mức tăng trưởng 5,52%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 2.549 tỷ đồng, bằng 50% dự toán Trung ương giao, bằng 32% dự toán tỉnh giao và bằng 65% so với cùng kỳ. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Bên cạnh những kết quả đạt được, toàn tỉnh vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp, nhất là thu ngân sách nhà nước. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023 đã đề ra.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở TT&TT đã tổng hợp kết quả công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh; thông báo kết quả phản hồi của các cơ quan nhà nước về các câu hỏi báo chí đặt ra tại buổi họp báo định kỳ quý II. Trong quý III/2023, các cơ quan báo chí tại Phú Yên, báo chí tác nghiệp trên địa bàn Phú Yên tiếp tục phát huy vai trò là kênh thông tin, tuyên truyền chính thống về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng định hướng được dư luận xã hội theo hướng tích cực; kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vụ việc tiêu cực, vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Từ đó thống nhất nhận thức và hành động của toàn xã hội, đồng thời ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của thông tin xấu, độc, không chính thống. Qua thống kê, trong quý III/2023, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tác nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hơn 400 tin, bài tuyên truyền, phản ánh mọi mặt về kinh tế, đời sống xã hội của tỉnh Phú Yên (Số liệu thống kê từ công tác điểm báo hàng ngày).

Đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan làm rõ các vấn đề về tình hình giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam; việc đầu tư các dự án lớn của tỉnh; thực trạng nhiều doanh nghiệp “núp bóng” trang trại nông nghiệp làm điện mặt trời; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản;…

Phát biểu kết luận họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn ghi nhận sự đồng hành của báo chí đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời mong muốn trong thời gian tới các cơ quan báo chí tiếp tục gắn bó, chia sẻ khó khăn với tỉnh; tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các dự án trọng điểm; cổ vũ, động viên những kết quả đạt được của tỉnh; hiến kế, chỉ ra những hạn chế, tồn tại giúp lãnh đạo tỉnh có thêm kênh thông tin, thực hiện tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành. Phú Yên đang thu hút nhiều dự án lớn đầu tư, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế tỉnh nhà. Đồng chí Tạ Anh Tuấn cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm cung cấp thông tin cho báo chí; tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời xử lý các nội dung báo chí phản ánh trên địa bàn tỉnh.

LƯU PHONG