Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025
Viễn thông
Triển khai thực hiện Quyết định số 2269/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, ngày 23/2/2022 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 (gọi gọi chung là Chương trình).
Mục đích của Kế hoạch là xác định nhiệm vụ cụ thể trong công tác quản lý, triển khai thực hiện Chương trình đến năm 2025; đảm bảo việc triển khai thực hiện Chương trình đúng pháp luật và hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình đã được phê duyệt; đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa Bộ TTTT và các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương và các doanh nghiệp viễn thông trong quản lý thực hiện Chương trình.
Để thực hiện được mục tiêu chung của Chương trình là cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, bao gồm dịch vụ viễn thông bắt buộc cho xã hội và dịch vụ viễn thông phổ cập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác; góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và đảm bảo quốc phòng, an ninh; trong Kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định 9 nội dung cần triển khai thực hiện.
Đặc biệt quan trọng là nội dung xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình: hướng dẫn chuyển tiếp thực hiện các chính sách cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo Quyết định số 1159/QĐ-TTg ngày 13 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ được tiếp tục thực hiện theo Chương trình từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 để các doanh nghiệp viễn thông và các cơ quan, người sử dụng dịch vụ viễn thông thực hiện; hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ thiết bị đầu cuối của Chương trình trong tháng 02 năm 2022, nhằm hỗ trợ kịp thời máy tính bảng phục vụ học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác; hướng dẫn thực hiện Chương trình cho cả giai đoạn, đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.
Các nội dung khác như: Tổ chức các hội nghị, hội thảo hướng dẫn thực hiện; Xây dựng kế hoạch, dự toán và phương thức thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình; Đặt hàng doanh nghiệp, tổ chức thực hiện đối với các nhiệm vụ của Chương trình mà Bộ TTTT đã ban hành mức hỗ trợ; Đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình mà Bộ TTTT không ban hành mức hỗ trợ; Giao kế hoạch cho các doanh nghiệp viễn thông, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TTTT thực hiện các nhiệm vụ không thực hiện theo phương thức đặt hàng, đấu thầu; Tổ chức thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các sản phẩm truyền thông khác về Chương trình, tình hình thực hiện Chương trình để tăng cường nhận thức của xã hội và cung cấp thông tin cho đối tượng thụ hưởng về chính sách cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Nhà nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng các dịch vụ viễn thông công ích; Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình (thường xuyên, đột xuất) tại các doanh nghiệp viễn thông và các địa phương.
Trong Kế hoạch cũng đã phân công các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TTTT theo chức năng, nhiệm vụ quản lý, thực hiện các nhiệm vụ triển khai, quản lý, thực hiện Chương trình./.
                                                            Xuân Dung