Tích cực chuẩn bị công tác đăng cai tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon
Báo chí - Truyền thông

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024 tại Phú Yên, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 259/KH-UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng phối hợp, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm liên quan sự kiện này.

Theo đó, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến ngày 31/3/2014 tại thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng tỉnh Phú Yên (01/4/1975 - 01/4/2024) và hướng đến kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024). Đây là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú đa dạng và những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp cùng với sự thân thiện, mến khách của người dân trên địa bàn tỉnh tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Mũi Đại Lãnh ( Đông Hòa), nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam

Bên cạnh đó, giải đấu cũng nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội và Nhân dân về hoạt động tập luyện thể dục thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống; hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Phong trào “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024”.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, tham mưu thành lập Ban tổ  chức và các Tiểu ban tổ chức giải; công bố và phụ trách đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỗ trợ kịp thời cho du khách thông tin về phòng nghỉ, cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, phương tiện vận chuyển và các dịch vụ khác có liên quan; phối hợp với Báo Tiền Phong khảo sát và xây dựng lộ trình đường chạy; phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tham mưu xây dựng các kế hoạch, kịch bản chi tiết tổ chức giải; phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động có liên quan…

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của giải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và dễ tiếp cận, đảm bảo các thông tin liên quan đến được mọi tầng lớp nhân dân; các đơn vị viễn thông đảm bảo công tác thông tin liên lạc; sử dụng truyền thông đa phương tiện và chuyển đổi số quảng bá hình ảnh, giới thiệu du lịch Phú Yên và giải rộng rãi trên cả nước trước, trong, và sau khi hoạt động diễn ra.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon National Championship) là giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội. Đây là một giải đấu hàng đầu, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua, được tổ chức cuối tháng 3 hằng năm. Năm 2024, Tiền Phong Marathon lần thứ 65 sẽ được tổ chức tại tỉnh Phú Yên với 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km cho các VĐV chuyên nghiệp và VĐV phong trào trong và ngoài nước. Các VĐV thi đấu theo 2 hệ riêng biệt với hệ thống giải thưởng riêng dành cho VĐV chuyên nghiệp và phong trào, trong đó BTC quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng nhóm tuổi cho cự ly marathon và bán marathon với các nhóm tuổi: 16-29, 30-39, 40-49, 50-59, từ 60 tuổi trở lên.

T.N