Điểm tin nổi bật về Phú Yên sáng ngày 18/5/2023
Điểm báo

-Báo Thanh tra

Phú Yên: Nắng nóng, cảnh báo cháy rừng ở mức nguy hiểm

Ngày 17/5, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh đang ở cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình trên, các đơn vị chủ rừng, các xã, phường, thị trấn có rừng chủ động rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ cháy cao.

- Báo Phú Yên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), chiều 17/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh và Đảng ủy thị trấn Hai Riêng tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Dự và trao Huy hiệu Đảng có đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Sông Hinh và thị trấn Hai Riêng.

Đợt này, Đảng bộ thị trấn Hai Riêng có 5 đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng, trong đó có 1 đảng viên nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 1 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 5-7/7

Sáng 17/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023), HĐND tỉnh khóa VIII.

Kỳ họp này dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày (5-7/7) để thảo luận, thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến những vấn đề về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 như: Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường; sửa đổi, bổ sung một số nội dung của bảng giá các loại đất; hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án, đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn năm 2023, dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực y tế - dân số; điều chỉnh giảm biên chế công chức của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2023; quy định định mức phân bổ kinh phí bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quy định nội dung, mức chi thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”; điều chỉnh giảm biên chế công chức của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2023… Đồng thời tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất thăm Phú Yên, chia sẻ kinh nghiệm phát triển cây ăn quả

Ngày 17/5, các đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với đồng chí Hoàng Văn Chất, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đang có chuyến thăm Phú Yên.

Trong buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính sách và chỉ đạo, điều hành triển khai đề án Phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La, làm cơ sở để Phú Yên nghiên cứu áp dụng phát triển cây ăn quả của tỉnh phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng tại các địa phương trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn cho biết, Phú Yên đang triển khai đề án Xây dựng vùng cây ăn quả gắn với chế biến hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm đến năm 2030. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Với kinh nghiệm của tỉnh Sơn La, mong muốn đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất chia sẻ kinh nghiệm, giúp tỉnh phát triển lĩnh vực này, xây dựng thành công chương trình phát triển cây ăn quả trong thời gian đến.

Kiểm tra việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Ngày 17/5, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) - miền núi tại huyện Sơn Hòa và Sông Hinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện chương trình. Thời gian tới, đề nghị các địa phương rà soát lại quy mô các dự án, tiểu dự án; tính toán lại quy mô và phân việc cho từng phòng ban, đơn vị hoặc các xã phù hợp. Các phòng ban, đơn vị cần nghiên cứu kỹ các văn bản, áp dụng linh hoạt theo các quy định hiện hành, hỗ trợ tích cực cho các xã triển khai dự án đảm bảo tiến độ. Các đơn vị, địa phương cần ưu tiên lựa chọn đầu tư các dự án, tiểu dự án có sự tác động nhất định đến đời sống và sự phát triển của cộng đồng đồng bào DTTS; lấy lợi ích, quyền lợi của người dân làm trung tâm khi triển khai thực hiện chương trình.

Sớm xử lý quán ăn “ôm” trạm biến áp

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm công trình điện để làm nơi kinh doanh xảy ra rất phổ biến ở nhiều nơi. Vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn về điện mà còn là hiểm họa đối với tính mạng người dân khi tiếp xúc gần với các thiết bị điện.

Mặc dù ngành chức năng, chính quyền địa phương đã kiểm tra, có biện pháp xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm công trình điện, trong đó có trạm biến áp làm nơi buôn bán vẫn tái diễn. Đơn cử như trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh, phường Phú Lâm (đối diện Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa), một người dân đã lấn chiếm hành lang đường bộ, công trình điện để bán thức ăn. Quán ăn này nằm ngay trạm biến áp có đặt biển cảnh báo “Điện áp cao, nguy hiểm chết người”.

Thanh Thúy (tổng hợp)