<< Quay Lại
Điểm tin nổi bật về Phú Yên từ chiều ngày 24/3 đến sáng ngày 27/3/2023
Điểm báo

-Báo Công an nhân dân, Công luận, VTC News:

Sai sót trong sử dụng vốn, UBND TP Tuy Hòa phải trả lại ngân sách hơn 1,6 tỷ đồng

 Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 24/3 cho biết, Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên đã có Kết luận thanh tra số 240/KL-TT, kiến nghị UBND TP Tuy Hòa phải thu hồi, nộp lại ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỷ đồng do sai sót trong quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Trước đó, Đoàn Thanh tra tỉnh Phú Yên đã tiến hành thanh việc quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại 47 công trình ở TP Tuy Hòa đã được phê duyệt quyết toán giai đoạn 2015 – 2021. Qua đó phát hiện khi lập khối lượng quyết toán 42 công trình, đơn vị thi công có giảm trừ khối lượng do dự toán tính thừa, tính trùng, nhưng việc giảm trừ chưa đầy đủ, dẫn đến tăng giá trị quyết toán theo đơn giá hợp đồng với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng;12 công trình, nhà thầu thi công thiếu khối lượng hơn 155 triệu đồng; giá trị quyết toán chi phí giám sát tăng hơn 44 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND TP Tuy Hòa chưa bố trí vốn phù hợp để trả nợ tại 36 công trình, dẫn đến nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản kéo dài; 4 công trình đã thi công và đưa vào sử dụng trong năm 2021, nhưng đến nay chưa quyết toán; 12 công trình đã có quyết định phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành quá 6 tháng, nhưng thanh toán chưa hết; 5 công trình ký kết hợp đồng thi công xây lắp với bên nhận thầu, nhưng không thỏa thuận việc bảo đảm thực hiện hợp đồng…

https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/sai-sot-trong-su-dung-von-ubnd-tp-tuy-hoa-phai-tra-lai-ngan-sach-hon-1-6-ty-dong-i687677/

-Báo Tin tức, Nhân dân:

Cuốn sách của Tổng Bí thư: Khẳng định đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là cần thiết, tất yếu

            Ngày 24/3, Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương phổ biến, quán triệt các nội dung đến trên 6.800 cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh Phú Yên thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Cuốn sách gồm hơn 600 trang với 111 bức ảnh minh họa, được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân rất quan tâm, chứa đựng nhiều nội dung, kết quả của công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã đạt được trong chặng đường 10 năm qua.

https://baotintuc.vn/chinh-tri/cuon-sach-cua-tong-bi-thu-khang-dinh-dau-tranh-phong-chong-tham-nhung-tieu-cuc-la-can-thiet-tat-yeu-20230324125012225.htm

- Báo Công an nhân dân, VOV:

Phú Yên quyết liệt xử lý gần 1.000 người lái xe vi phạm nồng độ cồn

 Chiều 24/3, Thượng tá Võ Hùng Tường - Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau gần 40 ngày (15/2 đến 24/3) triển khai thực hiện kế hoạch của Cục CSGT – Bộ Công an về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với người điều khiển phương tiện giao thông có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Yên và Đội CSGT Công an 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã huy động hơn 4.100 lượt cán bộ – chiến sĩ tổ chức hơn 1.200 ca tuần tra trên các tuyến giao thông quốc lộ 1A, 1D, 19C, 25, 29 cùng các tỉnh lộ, huyện lộ; trong đó tập trung ráo riết trên những tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn…

Theo đó, lực lượng CSGT Phú Yên đã phát hiện, xử lý 965 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt VPHC với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng, 794 trường hợp phải áp dụng hình phạt bổ sung tước giấy phép lái xe. Trong tổng số đối tượng vi phạm đã bị xử lý có 945 trường hợp người điều khiển xe máy và 20 trường hợp người điều khiển xe ô tô. Điều đáng nói là có 8 người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đã bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

https://cand.com.vn/giao-thong/phu-yen-quyet-liet-xu-ly-gan-1-000-nguoi-lai-xe-vi-pham-nong-do-con--i687736/

Sau hơn 15 năm nhận chuyển nhượng đất của xã, người dân chỉ được quyền… ngắm (!)

Từ nguồn tin của bạn đọc, PV Báo CAND đã về xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa (Phú Yên) để tìm hiểu vụ việc hàng chục người dân mua đất xây dựng nhà ở do chính quyền địa phương chuyển nhượng, thế nhưng hơn 15 năm qua họ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cũng không được phép xây dựng nhà ở. Nơi người dân được UBND xã Hòa Quang Bắc chuyển nhượng đất là khu vực dốc Hào Hai, thôn Mậu Lâm Bắc và thời điểm chuyển nhượng từ năm 2003-2008. 

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 24/3, ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa khẳng định việc UBND xã Hòa Quang Bắc bán 19 lô đất cho người dân ở khu vực dốc Hào Hai là trái thẩm quyền. Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người dân, UBND huyện Phú Hòa đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên cho phép UBND huyện Phú Hòa trích lại 19 lô đất tại khu dân cư Thanh Lâm và khu dân cư Bòng Dầu – Cẩm Sơn để hoán trả cho người dân.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, kiến nghị của UBND huyện Phú Hòa không có cơ sở, bởi lẽ pháp luật về đất đai không có quy định về việc hoán đổi đất. Khi triển khai thực hiện dự án quốc phòng mà phải thu hồi đất khu vực dốc Hào Hai thì UBND huyện Phú Hòa có trách nhiệm lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/sau-hon-15-nam-nhan-chuyen-nhuong-dat-cua-xa-nguoi-dan-chi-duoc-quyen-ngam--i687879/

- Báo VTC News, báo Tin tức, Vietnam+, Công an nhân dân, Lao Động:

Một học sinh lớp 8 bị bạn đánh phải nhập viện

Chiều 26/3, ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết, thông qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa, lãnh đạo Sở đã nắm được thông tin vụ việc một học sinh lớp 8 của Trường THCS Trần Phú (thành phố Tuy Hòa) bị bạn cùng trường đánh gây thương tích phải nhập viện điều trị.

Theo báo cáo của Trường THCS Trần Phú gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 23/3, tại khu vực thuộc Bia chiến công xã Hòa Kiến (thành phố Tuy Hòa), em T.M.T (học sinh lớp 8A, trường THCS Trần Phú) đã đánh một bạn cùng trường là T.H.T.Y (học sinh lớp 8C). Toàn bộ vụ việc được hai em học sinh lớp 7 Trường THCS Trần Phú quay lại video. Ngày hôm sau (24/3), hai em học sinh này đã gửi video trình báo cho nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường đã triệu tập giáo viên chủ nhiệm các lớp có học sinh tham gia đánh nhau và mời phụ huynh các em lên làm việc tại trường để tìm hiểu nguyên nhân. Ngày 24/3, Trường THCS Trần Phú nhận được thông tin em T.H.T.Y nhập viện. Lãnh đạo nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm đã đến bệnh viện thăm hỏi tình hình sức khỏe của em Y; đồng thời, làm hồ sơ trình báo Công an xã Hòa Kiến để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

https://baotintuc.vn/an-ninh-trat-tu/mot-hoc-sinh-lop-8-bi-ban-danh-phai-nhap-vien-20230326151444882.htm

- Báo Phú Yên

Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo

Chiều 24/3, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các cấp ủy đảng, cơ quan đơn vị, địa phương về công tác tiếp dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các quy định của trung ương, của tỉnh về công tác tiếp công dân và xử lý các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Cần chỉ đạo đổi mới nội dung, phương pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh nhất là những nơi tiềm ẩn phức tạp về khiếu nại, tranh chấp, các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để tránh kẻ xấu, các thế lực bên ngoài lợi dụng lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự. Các cấp, các ngành tùy theo tình hình thực tiễn nghiên cứu giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này tại địa phương, đơn vị mình…

https://baophuyen.vn/76/296750/nang-cao-chat-luong-cong-tac-tiep-cong-dan-xu-ly-don-khieu-nai-to-cao.html

Phối hợp hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Ngày 24/3, tại Sở Nội vụ, các cơ quan, đơn vị gồm: Sở Nội vụ, Hội Nông dân, Hội LHPN và Tỉnh đoàn ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền người dân, doanh nghiệp hiểu về tiện ích của việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp mở tài khoản thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tra cứu thông tin quy định về thực hiện TTHC; các thao tác gửi hồ sơ TTHC trực tuyến; nhận và sử dụng kết quả giải quyết bản điện tử. Mỗi đơn vị tự tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn gắn với các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị và nguồn lực hiện có của đơn vị mình. Hội Nông dân, Hội LHPN và Tỉnh đoàn có sự thống nhất, phân công trách nhiệm cho tổ chức của mình trong việc phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện TTHC ở bộ phận một cửa cấp huyện, xã.

https://baophuyen.vn/141/296755/phoi-hop-ho-tro-thuc-hien-thu-tuc-hanh-chinh-tren-moi-truong-dien-tu.html

Phát động, diễu hành hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Ngày 25/3, Sở Công Thương phối hợp Tỉnh đoàn Phú Yên, Công ty Điện lực Phú Yên và UBND TP Tuy Hòa tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2023.

            Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Chiến dịch giờ trái đất năm 2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 tối thứ bảy, ngày 25/3. Trong khung giờ này, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi cá nhân tự nguyện tham gia tắt đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ. Từ chiến dịch này, hy vọng tất cả mọi người sẽ xây dựng được thói quen tiết kiệm điện, góp phần tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất ngày một xanh hơn.

            Ngay sau lễ phát động, khoảng 130 đoàn viên thanh niên từ Công ty Điện lực Phú Yên, Thành đoàn Tuy Hòa đạp xe diễu hành tuyên truyền về chiến dịch Giờ trái đất qua các trục đường chính tại TP Tuy Hòa gồm: Duy Tân, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Hùng Vương và Lê Lợi.

https://baophuyen.vn/141/296787/phat-dong-dieu-hanh-huong-ung-chien-dich-gio-trai-dat-nam-2023.html

Hơn 1.500 thí sinh dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/3, tại hội đồng thi Trường đại học Phú Yên, 1.588 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2023, đạt tỉ lệ 99,12% so với hồ sơ đăng ký. Kỳ thi được tổ chức đồng loạt tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là năm thứ 6 Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học chính quy. Kết quả thi đợt này được công bố vào ngày 4/4. Đối với đợt thi thứ 2 năm 2023, thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 5-28/4, thi vào ngày 28/5. Kết quả được công bố vào ngày 6/6. Hiện có 87 trường đại học trên cả nước sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

https://baophuyen.vn/79/296817/hon-1-500-thi-sinh-du-thi-danh-gia-nang-luc-cua-dai-hoc-quoc-gia-tp-ho-chi-minh.html

Lê Thị Tuyết thống trị cự ly 42,195km quốc gia

Sáng 26/3, VĐV Lê Thị Tuyết của đội tuyển điền kinh Phú Yên tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng để trở thành nhà vô địch cự ly 42,195km (Full Marathon hệ nữ chuyên nghiệp) tại Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2023, tổ chức tại tỉnh Lai Châu, với thành tích 2 giờ 54 phút 33. Đây tiếp tục là thành tích đáng tự hào của thể thao Phú Yên và là món quá ý nghĩa trong ngày sinh nhật của nhà đương kim vô địch Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2022.

Cùng ngày, Ban tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2023 tại Lai Châu đã trao cờ đơn vị đăng cai giải đấu điền kinh có truyền thống và quy mô lớn nhất quốc gia cho UBND tỉnh Phú Yên.

https://baophuyen.vn/88/296808/le-thi-tuyet-thong-tri-cu-ly-42-195km-quoc-gia.html

Châu Nga (tổng hợp)


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bà Đào Phạm Hoàng Quyên - Giám đốc
   - 02573 888.999
Phạm Ý Thiên - Chánh Thanh tra
  0914.254.494 - 0257 3843.170
Phạm Nữ Bảo Ngọc - Chánh Văn phòng
  0839.879.799 - 0257 3843.171
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: