Hoạt động của Sở

Chiều ngày 09/01/2024, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND, Phòng VHTT, Trung tâm Văn hoá, Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Thanh Hưng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phát biểu khai mạc: “Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 nhìn lại bức tranh tổng thể của ngành TT-TT cả nước nói chung, tỉnh Phú Yên nói riêng, lĩnh vực Thông tin và Truyền thông vẫn có những điểm sáng, góp phần vào phát triển KT-XH cho quê hương, đất nước trên nền tảng của công nghệ, nhất là nhiệm vụ CĐS, CCHC trong bối cảnh khó khăn chung của Việt Nam và thế giới trước những biến đổi nhanh, khó lường”.

Đ/c Trần Thanh Hưng – TUV, Giám đốc Sở TT-TT và đ/c Lê Tỷ Khánh – PGĐ Sở TTTT chủ trì hội nghị. Ảnh: Bảo Ngọc

Tại Hội nghị đại biểu tập trung đánh giá kết quả 01 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông ổn định. Sở TT-TT phối hợp Ban Tuyên giáo định hướng, triển khai thông tin, tuyên truyền và quản lý thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng, tạo sự đồng thuận của hệ thống chính trị và xã hội về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Thông tin cơ sở triển khai đến các xã phường. Thông tin đối ngoại được thực hiện có hiệu quả và sát thực tế địa phương. Hạ tầng viễn thông phủ kín sóng 2G, 3G, 4G; thông tin liên lạc thông suốt; mạng Internet, mạng truyền số liệu chuyên dùng, điểm bưu điện văn hoá xã đến 100% các trung tâm xã; chính quyền điện tử các cấp liên thông; vận hành an toàn phòng máy chủ; hệ thống dùng chung ổn định, an toàn thông tin phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp.  Các sở, ngành, địa phương chia sẻ mô hình, giải pháp, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số gắn cải cách hành chính; trao đổi khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, thực hiện tốt hơn năm 2024.

Thừa uỷ quyền của UBND tỉnh, Sở Nội vụ - cơ quan Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản về thành tích xuất sắc trong góp phần xây dựng và bảo vệ Tốc quốc giai đoạn 2018-2022. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khen thưởng 4 tập thể Phòng Văn hoá và Thông tin trong công tác quản lý nhà nước và chuyển đổi số tại địa phương năm 2023.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen 4 tập thể Phòng Văn hoá và Thông tin. Ảnh: Bảo Ngọc

Tiếp nối những kết quả toàn ngành đạt được trong năm 2023 - năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới. Tập trung nguồn lực, phối hợp các sở, ngành, địa phương hoàn thành các chỉ tiêu KTXH, dự toán NSNN và nhiệm vụ, dự án UBND tỉnh giao tại Quyết định số 1681/QĐ-UBND ngày 14/12/2023; Chương trình hành động 01/CTr-UBND tỉnh của UBND tỉnh; Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Phú Yên năm 2024. Phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh của đơn vị năm 2024, góp phần nâng cao chỉ số CCHC, PCI, PAPI. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024:

Thứ nhất, phổ cập hạ tầng số, phổ cập các thành tố nền tảng của chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động; Thứ hai, Chuyển đổi số báo chí, đảm bảo không gian mạng lành mạnh, xử lý thông tin xấu độc trên mạng, quản lý các nền tảng số xuyên biên giới hoạt động ở Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam; Thứ ba, Dịch vụ công trực tuyến toàn trình và thực chất, phải được làm từ xa, từ nhà, người dân không đến nộp hồ sơ tại trung tâm một cửa, phấn đấu đạt mục tiêu ít nhất phải có 70% người dân sử dụng; Thứ tư, ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo (AI) và trợ lý ảo.

Sáng cùng ngày, Đảng bộ Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vũ Minh, UVBTV Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao Đảng bộ Sở TT-TT đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực về thông tin - báo chí - xuất bản; bưu chính – viễn thông; công nghệ thông tin, an toàn an ninh mạng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số tại địa phương năm 2023. Đề nghị Đảng bộ Sở tiếp tục cố gắng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024; trong đó tập trung vào các nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, chỉ đạo, xây dựng chính quyền điện tử; đoàn kết thống nhất trong tập thể ban Chấp hành và từng chi bộ; góp phần cùng với cơ quan thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh.

Bí Thư Đảng uỷ, đồng chí Trần Thanh Hưng tặng Giấy khen cho tập thể và đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng năm 2023. Ảnh: Thảo Nguyên.

Chỉ tiêu đạt được trong năm 2023:

+ Số xã có điểm phục vụ bưu chính: 82/83; tỷ lệ xã có điểm phục vụ bưu chính 97,6/100%.

+ Toàn tỉnh có 167 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, có 100% điểm Bưu điện – Văn hóa xã được trang bị Internet băng rộng.

+ Thuê bao điện thoại: 974.919 thuê bao, đạt 115 thuê bao/100 dân, tăng 2,1% so với năm trước;

+ Thuê bao Internet (tính cả internet băng rộng di động và băng rộng cố định): 712.261.723 thuê bao, đạt 82,4 thuê bao/100 dân, tăng 9,1% so với năm trước.

+ Doanh thu lĩnh vực BCVT, ước năm 2023 đạt 1.338,4 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu bưu chính chuyển phát 275 tỷ đồng, tăng 8,4%.

Bảo Ngọc – Thảo Nguyên