Báo chí cần phối hợp tiếp tục tuyên truyền đậm nét tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Hoạt động của Sở

Chiều ngày 17/01, các đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị họp báo quý IV/2023. Đến dự có đại diện người phát ngôn các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng các cơ quan đại diện, các nhà báo thường trú trên địa bàn tỉnh.

Nhà báo Phan Thế Hữu Toàn - Báo Công an Nhân dân đặt câu hỏi tại hội nghị

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời báo chí

Tại cuộc họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh báo cáo cho biết, triển khai nhiệm vụ quý IV/2023 và cả năm 2023, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh Phú Yên tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân đã chung sức, đồng lòng triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và có mặt phát triển; kết quả thực hiện kế hoạch năm 2023 có 16/17 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch (trong đó có 05 chỉ tiêu vượt kế hoạch); 01 chỉ tiêu không đạt là thu ngân sách nhà nước.

Các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế cơ bản ổn định và có mặt phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 tăng 9,16%, vượt 1,16% kế hoạch đề ra (xếp thứ 10 so với cả nước và xếp thứ 3/14 tỉnh, thành khu vực miền Trung); GRDP bình quân đầu người đạt 65,2 triệu đồng, tăng 13,4% so với năm 2022.

Sản xuất nông - lâm - thủy sản cơ bản ổn định; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung triển khai.  Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 vượt gần 8% kế hoạch và tăng trên 13% so cùng kỳ. Hoạt động thương mại ổn định và có mặt phát triển; Hoạt động du lịch, dịch vụ tăng trưởng mạnh, với tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 3,2 triệu lượt, tăng gần 44% (trong đó khách quốc tế 19,7 ngàn lượt, gấp 2,6 lần), doanh thu đạt 4.917 tỷ đồng, tăng 76% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách năm 2023 đạt 4.197 tỷ đồng, bằng 82% dự toán Trung ương, 53% dự toán tỉnh82% so với cùng kỳ.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động đều vượt kế hoạch đề ra. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng trên địa bàn. Tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; có nhiều học sinh của tỉnh đạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp quốc gia quốc tế. Công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều cố gắng.

Tỉnh triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương theo kế hoạch. Công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông được triển khai quyết liệt, nhất là xử lý các vi phạm về nồng độ cồn. Hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp ổn định...

UBND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2024 là, tiếp tục thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2024. Tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tập trung hướng dẫn, vận động nông dân nhân rộng các mô hình thâm canh cây trồng áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, mở rộng diện tích cánh đồng lớn, liên kết chuỗi trong sản xuất nông, lâm, thủy sản. Tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính; xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số; nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị đề ra.

Sau khi đại diện các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú đặt câu hỏi xung quanh những tồn tại về đất đai, khoáng sản, vi phạm khai thác rừng, cải cách hành chính của tỉnh,… và trả lời câu hỏi của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú đã đồng hành cùng chính quyền địa phương tuyên truyền hiệu quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh địa phương trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp, sớm xử lý các vụ việc báo chí phản ánh, không để các vụ việc tiêu cực phát sinh. Đồng thời đề nghị báo chí tiếp tục quan tâm tuyên truyền các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tỉnh năm 2024.

L.PHONG