Khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính
Chuyển đổi số

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao các chỉ số cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Qua đó, nhằm xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để cải thiện các lĩnh vực, chỉ số, chỉ số thành phần, góp phần nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu năm 2023 các chỉ số PAR Index, PCI, PAPI, SIPAS xếp hạng trong nhóm 40 tỉnh, thành phố và đến năm 2025 xếp nhóm 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
       Để hoàn thành mục tiêu nêu trên, theo Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt hơn công tác cải cách hành chính trên tất cả các ngành, lĩnh vực, gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính của ngành, lĩnh vực, địa phương được phân công phụ trách chỉ đạo. Nâng cao tính năng động, tiên phong, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành.
       Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương có kế hoạch, giải pháp cụ thể khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC của tỉnh và của cơ quan, đơn vị, địa phương đã được chỉ ra tại các báo cáo liên quan đến CCHC. Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu và cá nhân CBCCVC liên quan đến những hạn chế yếu kém; xây dựng kế hoạch khắc phục, góp phần nâng bậc xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023.
       Riêng các sở, ban, ngành và địa phương xếp loại trung bình trở xuống trong năm 2022, cần khẩn trương khắc phục hạn chế, yếu kém, đưa chỉ tiêu xếp loại chỉ số cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023 tối thiểu đạt loại khá (chỉ số trên 70%).
       Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện xử lý CBCCVC vi phạm, yếu kém trong thực thi công vụ; rà soát, xây dựng quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính, làm cơ sở đánh giá CBCCVC về chất lượng tham mưu, thái độ, trách nhiệm trong thực thi công vụ. Thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong tiếp nhận, giải quyết TTHC; kiên quyết loại bỏ ngay tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, làm rõ trách nhiệm phối hợp giữa các đơn vị, địa phương, nhất là các thủ tục hành chính liên thông…/.

Thanh Thúy