<< Quay Lại
Hướng dẫn xử lý trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp
Phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 | Đăng ngày: 09/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

Bộ Y tế vừa có Quyết định ban hành “hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”. Hướng dẫn này được xây dựng dựa trên các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan, Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Lao động quốc tế và các hướng dẫn, phương án phòng, chống dịch đã và đang triển khai tại các tỉnh, thành phố.
Hướng dẫn nêu rõ, khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 tại 01 CSSXKD, KCN cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch. Quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ CSSXKD, KCN hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) trên cơ sở tình hình thực tế.
Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ tại CSSXKD, KCN và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Thông báo cho toàn thể NLĐ đang có mặt tại CSSXKD, KCN; yêu cầu NLĐ nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với NLĐ.
Rà soát toàn bộ NLĐ trong CSSXKD, KCN theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không để bỏ sót; thực hiện cách ly tập trung với tất cả các trường hợp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2. Trước khi đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, thực hiện phân nhóm theo vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc để bố trí cách ly y tế trong cùng khu với những trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc.
Lập danh sách NLĐ là F1, F2, các trường hợp khác không có mặt tại CSSXKD, KCN tại thời điểm phong tỏa và gửi cho Sở Y tế/Trung tâm y tế cấp huyện nơi NLĐ đang lưu trú để xử trí theo quy định; đồng thời phối hợp với cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế;
Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những NLĐ theo nguy cơ. Đồng thời, đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc khác với khu vực có F0.
Khi xuất hiện trường hợp bệnh tại nhiều CSSXKD, KCN, CSSXKD, KCN vẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như hướng dẫn trên. Bên cạnh đó, từng CSSXKD, KCN phải thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Căn cứ kết quả đánh giá nguy cơ và diễn biến tình hình dịch thực tế tại CSSXKD, KCN, Chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét quyết định việc tiếp tục hoặc dừng hoạt động để đảm bảo quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất.
Liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu  Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các địa phương rà soát, xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Phương án cách ly và bố trí các khu cách ly khi có nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp. Bố trí các lực lượng, phân công nhiệm vụ cụ thể chi tiết cho các đơn vị để thực hiện tránh trường hợp lúng túng khi có dịch xảy ra trên diện rộng (các đơn vị hỗ trợ vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các điểm cách ly cho người lao động). Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cần thiết phục vụ các khu vực cách ly y tế cho người lao động; tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp.
          Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và các địa phương xây dựng kế hoạch, lên phương án để đảm bảo: năng lực xét nghiệm sàng lọc, phát hiện; năng lực thu dung điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp…/.
Thanh Thúy

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: