<< Quay Lại
Đáp ứng các cấp độ dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 | Đăng ngày: 09/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

              Ngày 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã ký ban hành Kế hoạch “Đáp ứng các cấp độ dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2021” theo “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp” của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành. Đáng lưu ý, tại một số tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…ghi nhận nhiều ổ dịch với số ca mắc COVID-19 rất lớn tại một số doanh nghiệp.

Tại Phú Yên, đến thời điểm hiện tại (ngày 06/6//2021) chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, khi xảy ra tình huống dịch nếu không chủ động các phương án thực hiện các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, triệt để thì dịch bệnh sẽ bùng phát hoặc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu xây dựng kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp là rất cấp thiết.

Kế hoạch “Đáp ứng các cấp độ dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2021” đề ra mục tiêu là phát hiện sớm các ca bệnh/chùm ca bệnh và các trường hợp nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (sau đây viết tắt là: doanh nghiệp/đơn vị); đáp ứng nhanh, kịp thời, hiệu quả nhất theo các cấp độ dịch, không để/hạn chế lây lan, tử vong và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, khi chưa có đối tượng nguy cơ/ca mắc trong doanh nghiệp/đơn vị, thì mục tiêu là bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp/đơn vị, không để dịch bệnh xâm nhập từ cộng đồng vào.

Đối với cấp độ 1: Trong doanh nghiệp/đơn vị xuất hiện các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 hoặc ca nghi nhiễm COVID-19. Mục tiêu: Phát hiện sớm các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 hoặc ca nghi nhiễm; lập tức thực hiện các biện pháp cách ly, bao vây xử lý kịp thời, triệt để không để dịch lây lan trong doanh nghiệp/đơn vị và ra cộng đồng.

Đối với cấp độ 2: Xuất hiện một số ca bệnh/chùm ca bệnh COVID-19 xác định và lây lan thứ phát trong 01 doanh nghiệp/đơn vị. Mục tiêu: Đáp ứng nhanh, lập tức phong tỏa phù hợp; bao vây xử lý kịp thời, triệt để, hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp/đơn vị và ra cộng đồng.

Đối với cấp độ 3: Xuất hiện các trường hợp bệnh/chùm ca bệnh COVID-19 xác định và lây lan thứ phát trong nhiều doanh nghiệp/đơn vị. Mục tiêu: Đáp ứng khẩn cấp, lập tức phong tỏa diện rộng các địa phương có dịch; bao vây xử lý toàn diện, triệt để hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh trong các doanh nghiệp/đơn vị và ra cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành thành viên xây dựng kế hoạch hoạt động liên ngành, tham mưu các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả theo từng cấp độ; đồng thời theo dõi tình hình dịch bệnh, kiểm tra, giám sát, đánh giá, điều phối các hoạt động phòng, chống dịch báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao ngành Y tế thiết lập đầu mối liên hệ thông tin với các doanh nghiệp/đơn vị; tham mưu xây dựng các kế hoạch và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch COVID19 trong các doanh nghiệp/đơn vị phù hợp, hiệu quả; triển khai tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế và người tham gia phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp/đơn vị. Phối hợp với Sở Công Thương và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên trực tiếp chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, báo cáo các hoạt động phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp/đơn vị. Rà soát, kiện toàn bổ sung cơ số thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện, bảo hộ, cơ sở, nhân lực cho phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp/đơn vị. Các Đội đáp ứng nhanh của các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Tùy theo tình hình biến của dịch bệnh có thể đề xuất BCĐ tỉnh quyết định bổ sung các Đội phản ứng nhanh của tỉnh/huyện với sự tham gia của các ngành liên quan.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên là đầu mối quản lý các hoạt động phòng chống dịch đối với các cơ sở sản xuất nằm trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

UBND huyện, thị xã, thành phố giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện nơi có các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động chịu trách nhiệm quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

L.PHONG


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: