<< Quay Lại
Bảo đảm ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp
Phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 | Đăng ngày: 10/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện Công văn số 1583/LĐTBXH-BTXH ngày 01/6/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc rà soát, chủ động phương án trợ giúp xã hội; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo dõi thường xuyên diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và các diễn biến thiên tai như: Bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, nước biển dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, động đất, sóng thần, các loại thiên tai khác qua các phương tiện thông tin đại chúng để phối hợp với thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thường trực Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại đời sống dân sinh.

Các đơn vị, địa phương chỉ đạo rà soát, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai. Chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với cán bộ, nhân viên và các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở cơ sở theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Chủ động lên phương án, kịch bản chi trả trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội một cách linh hoạt, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội (từ ngày 01/7/2021 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội).

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về kỹ năng ứng phó với thiên tai, đặc biệt là các hoạt động lồng ghép hỗ trợ hòa nhập người khuyết tật và các đối tượng dễ bị tổn thương khác trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Huy động nguồn lực tại chỗ cứu trợ kịp thời cho người dân, ổn định đời sống trước, trong và sau thiên tai; hướng dẫn nhân dân chủ động gia cố nhà cửa, dự phòng lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các vật dụng thiết yếu khác khi mùa mưa bão đến.

-------------------

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, tổng hợp tình hình thiệt hại về: Người chết, người mất tích, người bị thương; nhà đổ, sập, trôi, cháy, hư hỏng và tình hình thiếu lương thực, nhu yếu phẩm sinh hoạt báo cáo cơ quan có thẩm quyền, kịp thời hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội (từ ngày 01/7/2021 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội). Trong đó, ưu tiên nhóm đối tượng là người có công, gia đình chính sách, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi và các đối tượng trợ giúp xã hội khác.

                                                                      ---------------------------------

L.PHONG

 

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: