<< Quay Lại
Hiểu đúng về các quy định Phú Yên giãn cách xã hội thành phố Tuy Hòa từ 0 giờ ngày 15/7
Tin khác | Đăng ngày: 14/07/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Tuy Hòa, để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “Khẩn trương – Thần tốc – Quyết liệt – Đồng bộ - Chủ động”, thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 15/7.

Cán bộ y tế đang thực hiện test nhanh các mẫu xét nghiệm COVID-19          Ảnh: L.PHONG

Từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 624 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Riêng thành phố Tuy Hòa ghi nhận 369 ca. Trước đó, ngày 24/6, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Tuy Hòa đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; trong đó, hai xã Bình Kiến và An Phú áp dụng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trước thực trạng trên, kể từ 0 giờ ngày 15/7/2021, toàn thành phố áp dụng các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày (theo văn bản số 2639/UBND của UBND TP Tuy Hòa)

Văn bản này của thành phố Tuy Hòa căn cứ vào Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG, ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ hiện nay là căn cứ Quyết định 2686, xác định rõ nguy cơ của từng địa phương mà có biện pháp phù hợp, không áp dụng "máy móc" Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, rất nhiều người do chưa đọc kỹ Chỉ thị 16, Quyết định 2686 cũng như văn bản của thành phố Tuy Hòa, vẫn cứ hỏi "Tại sao không áp dụng Chỉ thị 16?"

Vậy hiểu như thế nào về các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày tới tại TP Tuy Hòa?

Theo Văn bản 2639 của TP Tuy Hòa, vẫn có đầy đủ các nội dung của Chỉ thị 16, đồng thời bổ sung thêm nhiều nội dung mới cho phù hợp thực tiễn của địa phương hiện nay.

Thực tế, Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch COVID-19 nhằm cụ thể hóa và chi tiết hơn Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đặc biệt, Quy định này chỉ ra các yếu tố dịch tễ cơ bản để xác định mức độ nguy cơ ban đầu, được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng các màu sắc; bao gồm: Nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ (màu vàng) và mức độ bình thường mới (màu xanh). Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp với từng mức độ cụ thể nêu trên.

Cũng theo đó, Quy định này giao quyền cho các cấp chính quyền địa phương căn cứ mức độ đánh giá nguy cơ để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tương ứng theo thẩm quyền.

Chính quyền địa phương (cụ thể ở đây là Thành phố Tuy Hòa) có quyền bổ sung, áp dụng những biện pháp cần thiết ở mức độ cao hơn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và đặc điểm tình hình dịch trên địa bàn.

UBND các cấp chịu trách nhiệm thực hiện đánh giá nguy cơ cũng như triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo từng mức độ đánh giá.

Trong trường hợp giãn cách nêu trên, điều cần thiết thành phố Tuy Hòa cần báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các địa phương lân cần nhằm phối hợp thực hiện đảm bảo lưu thông hàng hoá.

TP Tuy Hòa áp dụng Quyết định 2686 cũng nhằm thực hiện các biện pháp hành chính để giảm thiểu tác động tới kinh tế - xã hội nhưng phải phòng chống dịch một cách hiệu quả, trên tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long, kế thừa những kinh nghiệm và bài học được đúc kết qua thực tiễn chống dịch trong 3 đợt dịch vừa qua, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, Quy định theo QĐ 2686 đặt ra một số điểm mới so với trước đây, chẳng hạn như: Vấn đề cách ly vùng y tế (phong toả); áp dụng tiết chế cách ly tập trung cho một số khu vực đông người không có khả năng kiểm soát dịch bệnh hay khả năng cách ly tập trung…

Trên tinh thần đó, thành phố Tuy Hòa mong muốn mọi người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng thực hiện nghiêm các quy định để Phú Yên phòng, chống dịch COVID-19 thành công!

LƯU PHONG

Sau đây là một số nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19:

1. Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;

3. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

4. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

5. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

6. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Bên cạnh đó,  tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg (trong đó có nội dung "Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu")…

 

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: