<< Quay Lại
“VÒNG QUANH THẾ GIỚI” QUA 2 TÁC PHẨM DẤU ẤN LỮ HÀNH & NHÌN RA THẾ GIỚI CỦA NHÀ BÁO LÊ TIỀN TUYẾN
Tin khác | Đăng ngày: 21/08/2022
        Chắc cũng không quá lời nếu nói như vậy khi xem 2 đứa con tinh thần mà anh vừa ra mắt. Với hơn 40 năm công tác, qua tác nghiệp hay đi phượt, anh đã có mặt trên 100 quốc gia, để rồi chắc lọc từ hàng ngàn bức ảnh những hình ảnh tinh túy nhất, nhiều thông tin nhất cho 2 tác phẩm của mình (Dấu ấn lữ hành 436 ảnh, Nhìn ra thế giới 237 ảnh). Hình ảnh tĩnh là một lợi thế của báo viết, nhưng ý thức việc ghi chép bằng lời hay bằng hình ảnh qua mỗi chuyến đi, lưu trữ, hệ thống để trở thành những câu chuyện đầy ắp thông tin quả là điều quí giá.

Buổi giao lưu với nhà báo Lê Tiền Tuyến do Báo Phú Yên tổ chức

        Một đạo diễn phim tài liệu nói đại ý, một quốc gia không có phim tài liệu giống như trong gia đình không có cuốn album ảnh. Nên một nhà báo có được dữ liệu hình ảnh cả cuộc đời tác nghiệp của mình quả là niềm hạnh phúc. 
        Anh Lê Tiền Tuyến là người con của Phú Yên. Trong buổi giới thiệu sách cùng bạn bè đồng nghiệp chiều 20/8/2022 tại quê nhà, anh kể: tuổi thơ anh gắn với con sông Ba, với những lần bơi qua sông cùng bạn bè và có lần sém chết đuối, anh sợ đến mức giờ vẫn chưa dám tắm biển! Tuổi thơ cũng là những ngày tháng gắn bó với hình ảnh chiếc cầu Đà Rằng mà mỗi lần qua được bên kia cầu (chiếc cầu 36 nhịp, dài 1.512m, là cây cầu dài nhất trên Quốc lộ 1A) cảm giác giống như vừa chinh phục một điều gì đó vô cùng thú vị. Để rồi, hơn 40 năm anh hành phương Nam, gắn bó với nghề báo (anh nguyên là Phó TBT Báo Sài Gòn giải phóng, Chủ biên ấn phẩm Sài Gòn đầu tư tài chính). Và vừa xong công việc quản lý tại tờ báo nhiều bạn đọc yêu quí, anh về ngay quê nhà để “chạy thẳng ra biển Mỹ Á, bẻ bánh tráng quệt mắm ruốc rồi uống nước dừa!” (lời anh Tuyến). Anh nói đi nhiều, ăn đủ món ngon của lạ, nhưng không sao quên được hương vị đó của Phú Yên.
        Trở lại 2 tập sách, với bố cục Quê hương – Đất nước, Văn hóa – Sáng tạo, Du lịch – Khám phá (tập 1), Trong mắt chúng tôi, Một góc nhìn khác, Di sản – Nghệ thuật (tập 2), tác giả không chỉ kể chuyện bằng hình ảnh tĩnh mà còn là những ghi chép ngắn gọn, khách quan, vừa đủ cho công chúng xem, đọc và nhớ. Anh viết trong lời giới thiệu “…Những chuyến đi luôn luôn có ích. Nếu bạn đến một đất nước tốt đẹp hơn, bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ, hoàn thiện chính mình. Nếu chẳng may bạn đến một đất nước tệ hơn, bạn sẽ học để yêu nhiều hơn đất nước mình”. 

Nhà báo Lê Tiền Tuyến tặng sách và giao lưu cùng báo chí, truyền thông Phú Yên

        Với khổ in 24 x 30 trên nền giấy couche, nhưng vẫn có những bức ảnh đại toàn cảnh, nhất là những công trình kiến trúc hay phong cảnh châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nga…được in “full size” cả 2 trang trong 2 tập sách. Chúng tôi đề xuất, anh số hóa để đưa lên môi trường mạng cho nhiều người cùng biết. Anh nói nhỏ, để anh “thu hồi ít vốn” với việc đầu tư cho cặp đôi này, vì đưa lên mạng là lan tỏa nhanh và “khó bán” lắm! Chúng tôi biết anh nói vui, vì sau buổi ra mắt tại đường sách Nguyễn Huệ TP. HCM, anh liền về quê để tặng sách cho một số cơ quan báo chí, truyền thông, và đặc biệt là bạn bè, đồng nghiệp…Trong sâu thẳm, tôi nghĩ đó là chút tình sâu nặng anh dành cho quê hương đã nuôi dưỡng anh thành danh, một cây bút được nhiều bạn bè, đồng nghiệp yêu quí, kính trọng!
        Trong chuyển đổi số, người ta xem dữ liệu như “nguồn dầu mỏ”. Xin chúc nhà báo Lê Tiền Tuyến đã có “nguồn dầu mỏ” đã được khơi nguồn từ 40 năm trước./.

 

(Trần Thanh Hưng, ảnh Quốc Khương)

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Ông Trần Thanh Hưng - Giám đốc
  0914 102 999 - 02573 888.999
Phạm Ý Thiên - Chánh Thanh tra
  0914.254.494 - 0257 3843.170
Phạm Nữ Bảo Ngọc - Chánh Văn phòng
  0839.879.799 - 0257 3843.171
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: