Tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020
Tin khác | Đăng ngày: 16/01/2020
Cỡ chữ:
Giảm chói:

        Sáng ngày 15/01/2020, tại Hội trường UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đồng chí Trần Hữu Thế- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019.


        Đến dự Hội nghị tổng kết có Thường trực Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện (thị xã, thành phố) là thành viên Ban ATGT tỉnh, huyện; phóng viên các cơ quan thông tin đại chúng tham dự, đưa tin.

        Đồng chí Nguyễn Bá Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT, Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh báo cáo tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019, triển khai kế hoạch năm an toàn giao thông 2020. Báo cáo tập trung đánh giá cụ thể kết quả các mặt công tác đã thực hiện như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT các lực lượng; Công tác đăng ký quản lý phương tiện, đăng kiểm, cấp đổi giấy phép lái xe, dịch vụ hỗ trợ vận tải. Năm 2019, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và các huyện (thị xã, thành phố) trên địa bàn tỉnh đã tập trung xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo, tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT sâu rộng trong nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình tuyên truyền pháp luật TTATGT “Tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT nơi công cộng, văn hóa giao thông trong trường học”; lực lượng chức năng sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ kiểm tra, xử lý kiên quyết theo từng chuyên đề xe ô tô khách, ô tô tải; xe mô tô vi phạm những lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm TTATGT, trong năm 2019 không xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc giao thông. Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiềm chế và giảm cả 03 tiêu chí. Năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 165 vụ tai nạn giao thông(trong đó 4 vụ TNGT, chết 92 người, bị thương 132 người, thiệt hại tài sản 1,132 tỷ đồng. So với năm 2018 giảm 03 tiêu chí, giảm 21 vụ (165/168, tỷ lệ 11,3%), giảm 5 người chết (92/97, tỷ lệ 5,2%), và 33 người bị thương (132/165, tỷ lệ 20%), so với năm 2018. Công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, tình hình an ninh, trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải khách được duy trì ổn định. Để làm rõ thêm những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019, hội nghị được nghe 06 báo cáo tham luận của Ban An toàn giao thông các địa phương như: TX Sông Cầu, huyện Đông Hòa, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, Phòng cảnh sát giao thông tỉnh…Mỗi địa phương, đơn vị đều có cách làm mới, chủ động, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo TTATGT.
        Bên cạnh một số kết quả đạt được, báo cáo của Ban ATGT tỉnh và tham luận của các đơn vị cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019 như: Một số thời điểm tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, nhất là vào các dịp lễ tết, lễ hội xuân khi mật độ lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến so với ngày thường. Tình trạng vi phạm pháp luật  TTATGT của một bộ phận cán bộ, nhân dân, người lao động, nhất là người điều khiển xe mô tô và vào thời gian từ 17 giờ đến 24 giờ. Tình trạng lấn, chiếm lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ, đường sắt để buôn bán, xây dựng lều quán, nhà ở diễn ra phức tạp; chưa xử lý triệt để điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; lối đi tự mở trái phép qua đường sắt chưa được xóa bỏ. Tình hình xe ô tô kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định thực hiện đón trả khách không đúng nơi quy định, chạy sai luồng tuyến vẫn còn xảy ra chưa có giải pháp căn cơ để xử lý dứt điểm. Giao thông nông thôn mặt đường còn hẹp, quanh co, tầm nhìn bị che khuất; chưa trang bị đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ. Đáng chú ý năm 2019, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 01 vụ liên quan đến ô tô, xe mô tô, xe đạp điện làm chết 04 người và bị thương 03 người.
        Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Trần Hữu Thế- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019; Đồng thời chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục; đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ban ATGT tỉnh, huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai, cụ thể hóa những chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông phù hợp với thực tiễn địa phương. Thực hiện nghiêm Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/20019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư; Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 – 2021…
         Năm ATGT 2020 với chủ đề “ Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu: Tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019; giảm các vụ giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông đến tận cơ sở, tổ dân phố; tiếp tục mở các cao điểm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Thanh tra giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục mở các cao điểm ra quân tập trung xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Giao Sở Giao thông Vận tải có văn bản kiến nghị Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia về những bất cập trong quản lý vận hành Quốc lộ 1 gây mất ATGT…đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể thành viên tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; tiếp tục vận động người dân đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản xây dựng tuyến được, phố xanh, sạch đẹp, an toàn giao thông trong năm 2010 và những năm tiếp theo.
        Tại Hội nghị tổng kết này 15 tập thể và 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm TTATGT năm 2019; Ban An toàn giao thông tỉnh tặng giấy khen cho 14 tập thể và 20 cá nhân thuộc các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã hoàn thành tốt công tác đảm bảo TTATGT năm 2019. Cũng sáng nay trước khi tổ chức hội nghị tổng kết, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ phát động năm an toàn giao thông 2020, tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa. Tham dự có đồng chí Trần Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, LLVT của tỉnh, các thành viên Ban ATGT tỉnh, đại biểu các đơn vị quản lý đường sắt, đường bộ, các doanh nghiệp vận tại trên địa bàn tỉnh, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh và cán bộ, nhân dân thành phố Tuy Hòa.

NGUYỄN HOÀI SƠN

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

LIÊN KẾT BANNER
LƯỢT TRUY CẬP