<< Quay Lại
Triển khai công tác Xuất bản và Phát hành xuất bản phẩm năm 2021
Hoạt động của Ngành | Đăng ngày: 18/03/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

          Ngày 17/3, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Xuất bản và Phát hành xuất bản phẩm năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Các đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đến dự và chỉ đạo hội nghị.

 Nhiều đơn vị, cá nhân trong ngành xuất bản đã nhận được bằng khen, cờ thi đua của Bộ TT&TT

         Quang cảnh Hội nghị

         Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) báo cáo cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020, các chỉ số về sản lượng, doanh thu của hoạt động xuất bản đều giảm. Tổng số xuất bản phẩm là 36.218 xuất bản phẩm (giảm 2,4%) với 403,5 triệu bản. Trên lĩnh vực phát hành, năm 2020, toàn ngành phát hành hơn 330 triệu xuất bản phẩm (giảm 27,7%); doanh thu đạt 3.700 tỷ đồng (giảm 24,4%). Năm 2020, số lượng xuất bản phẩm xuất khẩu toàn ngành đạt 300 nghìn bản (giảm 28,7%); số lượng xuất bản phẩm nhập khẩu đạt 21,1 triệu bản (giảm 44,76%)…

          Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, một số Nhà xuất bản (NXB) có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt như: NXB Tư pháp, NXB Thông tấn, NXB Lao động, NXB Đại học Sư phạm, NXB Công an nhân dân, NXB Kim Đồng… Chất lượng nội dung xuất bản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các NXB đã có nhiều nỗ lực trong khai thác, tổ chức bản thảo, xuất bản được nhiều xuất bản phẩm giá trị, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước trong nhiều sự kiện lớn. 59 nhà xuất bản gắn liền với các cơ quan chủ quản, xuất bản và phát hành sách với tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, đóng góp lớn cho việc bồi đắp kiến thức, đời sống tin thần cho xã hội.

          Bên cạnh đó, các NXB tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh xuất bản các mảng sách quan trọng như: sách có nội dung đấu tranh phản bác lại những luận điệu sai trái, thù địch; sách tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo; sách thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam… Chất lượng nội dung xuất bản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều cuốn sách có giá trị, thu hút được nhiều bạn đọc và được in với số lượng lớn.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị trong năm 20201 cơ quan chủ quản, NXB, đơn vị phát hành sách phải đổi mới tư duy trong công tác xuất bản, phát hành sách hiện nay nhằm thích ứng với mọi đối tượng người đọc, hướng đến con người nhưng phải theo quy luật thị trường. Các cơ quan chủ quản cần quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí, con người, cơ sở vật chất để hỗ trợ NXB của mình thực hiện nhiệm vụ chính trị.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định: "Trong năm 2020 đầy khó khăn, thiên tai, dịch bệnh nhưng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới duy trì tăng trưởng dương. Trong đó, lĩnh vực xuất bản là lĩnh vực đáng tự hào khi có sự tăng trưởng nhất định trong khi các lĩnh vực khác rất khó khăn". Ông cho rằng trong khó khăn, ngành xuất bản đã có sự bứt phá như thích ứng nhanh hơn, ứng dụng công nghệ tốt hơn. Đơn cử như việc triển khai hội sách trực tuyến năm 2020, bước đầu triển khai có thể khó khăn vì ứng dụng công nghệ của các đơn vị quản lý, nhà xuất bản công nghệ rất hạn chế. Nhưng ngành đã thực hiện được, qua đó rút ra bài học đã đến lúc chúng ta cần sự liên kết giữa nhà xuất bản, nhà phát hành, nhà in và đặc biệt là các nhà làm công nghệ.

          Ông Hòa Vĩnh Bảo chỉ đạo: Bước vào năm 2021, hậu quả của dịch bệnh vẫn còn, diễn biến vẫn khó lường, mục tiêu của ngành Xuất bản vẫn là tiếp tục tuyên truyền, đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống nhưng đồng thời cũng triển khai nhiệm vụ rất quan trọng là tuyên truyền hoạt động bầu cử hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà lĩnh vực xuất bản không thể bỏ qua.

          Dịp này, ông Chu Văn Hòa, nguyên Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Ban tổ chức cũng đã trao Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông cho các đơn vị, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực xuất bản, phát hành năm 2020.

Tin ảnh: LƯU PHONG

 

         

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: