<< Quay Lại
Tăng cường thực hiện chỉnh trang, bó gọn mạng cáp treo viễn thông, cáp treo truyền hình trên địa bàn tỉnh
Viễn thông

Trong những năm qua, do tốc độ phát triển nhanh của dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình nên các doanh nghiệp đã tiếp tục mở rộng mạng lưới để kịp thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội; Mặc khác, trước đây, khi thuê bao điện thoại cố định phát triển mạnh và là phương thức liên lạc chủ yếu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai số lượng lớn hệ thống cáp treo và tập trung chủ yếu ở khu vực đô thị, khu đông dân cư. Ngày nay, điện thoại di động cơ bản thay thế điện thoại cố định, một số lượng lớn cáp viễn thông của doanh nghiệp treo trên cột điện bị dư thừa và chưa được tháo dỡ. Điều này dẫn đến tình trạng số lượng cáp treo trên các cột điện tăng nhanh, chằng chịt như mạng nhện, không được chú trọng làm gọn, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin.
Trước thực trạng đó, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp thực hiện đúng quy định pháp luật về phát triển mạng cáp ngoại vi, cũng như triển khai thực hiện việc chỉnh trang, làm sạch, gọn mạng cáp treo trên toàn tỉnh mang tính tổng thể theo lộ trình, có hiệu quả, cần thiết phải có kế hoạch tổng thể về chỉnh trang mạng cáp ngoại vi trên địa bàn toàn tỉnh. Yêu cầu các doanh nghiệp có cáp treo phải thu hồi, sắp xếp, chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông phải đảm bảo thực hiện đúng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lắp đặt mạng ngoại vi viễn thông (QCVN 33:2019/BTTTT) và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Trụ cáp như mạng nhện

Trên toàn tỉnh, số tuyến cáp nổi cần chỉnh trang là 61 tuyến, với tổng chiều dài trên các tuyến chỉnh trang là 91,13 km. Như vậy, việc chỉnh trang cũng cần xây dựng lộ trình, phân kỳ, phân khu vực cho phù hợp, cố gắng đến năm 2025 hoàn thành việc chỉnh trang, bó gọn cáp nổi.
Trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông cùng với Điện lực Phú Yên và các doanh nghiệp có cáp treo đã nỗ lực khắc phục, triển khai chỉnh trang, nhưng vì số lượng cáp treo thừa tồn tại từ rất lâu nên công tác chỉnh trang, bó gọn gặp nhiều khó khăn và tiến độ rất chậm. Một số tuyến đường đã được chỉnh trang, làm sạch gọn như: Lê Lợi, Trần Phú, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo… Đồng thời, hiện nay Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang điều hành một nhóm ZALO chỉnh trang cáp, tiếp nhận thông tin, điều phối xử lý kịp thời khi có phản ánh những tuyến cáp đứt, rơi, chùng võng có nguy cơ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Song song với việc tổ chức chỉnh trang, bó gọn mạng cáp treo, Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông cũng triển khai công tác thanh tra việc chấp hành các quy định về cáp treo đối với các doanh nghiệp.

Thi công bó gọn cáp treo, gắn thẻ nhận diện

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, hiện nay Sở Thông tin và Truyền thông đã dự thảo và trình UBND tỉnh Kế hoạch chỉnh trang mạng cáp viễn thông, truyền hình cáp khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2023-2025. Dự kiến đến năm 2025 hoàn thành việc chỉnh trang 61 tuyến cáp trên hệ thống đường, phố thuộc khu vực đô thị trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
                              

 (XD)

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bà Đào Phạm Hoàng Quyên - Giám đốc
   - 02573 888.999
Phạm Ý Thiên - Chánh Thanh tra
  0914.254.494 - 0257 3843.170
Phạm Nữ Bảo Ngọc - Chánh Văn phòng
  0839.879.799 - 0257 3843.171
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: