Phú Yên công bố thông tin hết bệnh Dịch tả lợn châu Phi
Thông tin tuyên truyền | Đăng ngày: 07/02/2020

Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên vừa có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh, truyền hình cấp huyện thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân về việc Phú Yên chính thức hết bệnh Dịch tả lợn châu Phi kể từ ngày 01/02/2020.
        Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 14/6/2019 tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh với 31 con lợn mắc bệnh/hộ nuôi, sau đó bệnh đã phát sinh và lây lan ra 97 thôn, 45 xã thuộc 09 huyện, thị xã, thành phố với tổng số lợn bệnh, chết và tiêu hủy là 2.689 con/102.949 kg/ 402 hộ nuôi (số liệu thời điểm 29/12/2019).
        Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo chống dịch các cấp, sử dụng 34.000 lít thuốc sát trùng và 6.434 kg vôi bột để tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và vùng dịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đạt yêu cầu vệ sinh thú y, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh theo đúng quy định.
        Đến nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã được ổn định. Con lợn cuối cùng bị mắc bệnh được tiêu hủy tại hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Đi, thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu vào ngày 29/12/2019 đến nay đã qua hơn 30 ngày, trên địa bàn các địa phương trong tỉnh không còn lợn bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thanh Thúy