<< Quay Lại
Một số giải pháp công nghệ mới trong phòng, chống dịch COVID-19
Công nghệ thông tin | Đăng ngày: 14/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, sắp tới sẽ có 3 giải pháp công nghệ mới được áp dụng trong phòng, chống dịch Covid-19, đó là: vòng tay thông minh Bluezone; quản lý cách ly; quản lý tiêm chủng và chứng nhận vaccine điện tử. 

Một là, vòng tay Bluezone được sản xuất bởi công ty Việt Nam nên mức giá chỉ $6 (khoảng 138.000 đồng). Vòng tay này được lập trình dựa trên mã nguồn mở Bluezone trên xưởng phát triển phần mềm tự do nguồn mở Github (tại địa chỉ https://github.com/BluezoneGlobal). Do đó, thiết bị này có thể kết nối, chia sẻ dữ liệu dễ dàng với các hệ thống được phát triển dựa trên nhân nguồn mở Bluezone. Vì là sản phẩm do Việt Nam sản xuất (Make in Vietnam) nên các vấn đề về an toàn, an ninh thông tin được kiểm soát tốt; việc kết nối, chia sẻ, phân tích dữ liệu được tiến hành thuận lợi giúp truy vết sớm hơn, nhanh hơn và chính xác hơn.

Ảnh: Minh họa (Nguồn: Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia)

Hai là, quản lý cách ly - ứng dụng trên di động và giám sát bằng camera giám sát thông minh (camera AI) (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo). Camera AI do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất, đóng vai trò điểm danh, thống kê, giám sát số lượng người trong khu cách ly. Để làm được việc này, người cách ly phải thực hiện đăng ký thông tin và nhận dạng khuôn mặt trên ứng dụng VHD (Vietnam Health Declaration). Thông tin chi tiết về ứng dụng này trên website https://tokhaiyte.vn. Định kỳ theo từng khung giờ, người cách ly cần thực hiện xác nhận trên ứng dụng thông qua việc ghi nhận vị trí và nhận dạng khuôn mặt. Nếu người đã đăng ký không thực hiện, cảnh báo sẽ được gửi đến cán bộ giám sát để nhắc nhở.

Ứng dụng sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục cách ly, giám sát liền mạch từ khi người trong diện cách ly vào khu cách ly, rời khu cách ly về nơi cư trú và hết hạn theo dõi y tế. Giải pháp Camera AI có thể nhận dạng khuôn mặt ngay cả khi người cách ly có đeo khẩu trang. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có hạn chế là không giám sát được người cách ly trong khung giờ đi ngủ của mọi người.

Ảnh: Minh họa (Nguồn: Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia)

Ba là, Quản lý tiêm chủng và chứng nhận vaccine điện tử. Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia đã đi vào vận hành, có bổ sung thành phần quản lý tiêm chủng Covid-19. Thông tin công dân đã tiêm vaccine sẽ được quản lý trên hệ thống và đưa vào Hồ sơ sức khỏe điện tử. Người dân nếu có nhu cầu sẽ được cấp Chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử. Chứng nhận được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay để có thể liên thông và được chấp nhận với các quốc gia khác.

          NGUYỄN CHÍ SỸ

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: