Bộ Y tế bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo dịch bệnh COVID-19 cho Phú Yên
Công nghệ thông tin | Đăng ngày: 10/07/2021

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Y tế với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, Bộ Y tế đã bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 cho tỉnh Phú Yên.

Báo cáo giới thiệu phần mềm, ThS Nguyễn Bá Hùng - Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 do các chuyên gia của Cục Công nghệ thông tin xây dựng, đã triển khai tại tỉnh Bắc Ninh.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Phú Yên diễn biến quá nhanh và phức tạp, nhưng công tác báo cáo, tổng hợp số liệu gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng công việc rất lớn, thiếu nhân lực, các biểu mẫu báo cáo chưa được chuẩn hoá; dữ liệu lên đến hàng trăm nghìn bản ghi mất rất nhiều thời gian cho công tác tổng hợp, báo cáo; thông tin cung cấp không được chi tiết, nhanh chóng, kịp thời. Nhận thấy điều đó, sau khi thực hiện khảo sát, phân tích, chuẩn hoá toàn bộ các biểu mẫu báo cáo, các chuyên gia đã hướng dẫn các đơn vị tuyến tỉnh, huyện nhập dữ liệu và đẩy lên phần mềm.

(Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự buổi lễ bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích,
báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 cho Phú Yên
)

Phần mềm được triển khai tới cấp huyện, bao gồm các chức năng: báo cáo ca bệnh F0, báo cáo danh sách F1, F2; báo cáo thu mẫu xét nghiệm, quản lý kết quả xét nghiệm; báo cáo tình hình tiêm vắc xin. Ngoài ra, phần mềm thu thập các thông tin về cơ sở dữ liệu nhân lực y tế, bảo hiểm y tế, khai báo y tế. Dựa trên các thông tin đầu vào, phần mềm cung cấp các phân tích dữ liệu rất chi tiết, theo nhiều chiều, chuyên sâu về tình hình dịch bệnh, cung cấp cho BCĐ PCD các cấp bức tranh đầy đủ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu về công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch thời gian tới, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trường Cục Công nghệ thông tin lưu ý: Tỷ lệ khai báo y tế điện tử của tỉnh Phú Yên còn thấp, mới có hơn 102.000/900.000 ngàn dân khai báo y tế điện tử, do vậy tỉnh cần đẩy mạnh khai báo y tế toàn dân.  BCĐ PCD tỉnh, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động, hướng dẫn toàn dân khai báo y tế điện tử. Thành lập tổ ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ phòng chống COVID-19 để cập nhật, vận hành, khai thác các phần mềm ứng dụng (Tờ khai y tế, phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo dịch bệnh…..), bao gồm đại diện các đơn vị: Sở Y tế, Sở TT-TT và CDC. Sở Y tế cần triển khai phần mềm thu mẫu, phân lô, quản lý kết quả xét nghiệm.

Đối với phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Phú Yên đã được triển khai trên toàn tỉnh, thực hiện khá tốt, có thể sử dụng phần mềm này phục vụ công tác khám sàng lọc chuẩn bị thực hiện Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế đã điều Viện Pasteur Nha Trang và bệnh viện Trung ương Huế đến Phú Yên hỗ trợ trước đó. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên quyết định tăng cường thêm 3 tổ chuyên gia của Bộ hỗ trợ cho Phú Yên, gồm: Tổ hỗ trợ truy vết xét nghiệm (hỗ trợ quy trình khoa học, nâng cao năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm); Tổ điều trị (có nhiệm vụ hỗ trợ thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, thiết lập các bệnh viện dã chiến); Tổ công nghệ thông tin (thiết lập tập huấn về các ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo dịch bệnh COVID-19).

Tổ công nghệ thông tin đã xây dựng kế hoạch làm việc trong thời gian ở Phú Yên, gồm các nội dung: Hướng dẫn tổ chức, vận hành Tổ thông tin đáp ứng nhanh; Hướng dẫn Khai thác dữ liệu khai báo y tế; truy vết điện tử; Chuẩn hoá các biểu mẫu báo cáo F0, F1, F2, kết quả xét nghiệm; Hướng dẫn sử dụng phần mềm Tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch; Khảo sát, triển khai phần mềm thu mẫu, phân lô, quản lý kết quả xét nghiệm...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh Phú Yên cần duy trì cập nhật dữ liệu hàng ngày, để có số liệu phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Trong đó chú trọng đến 3 yếu tố gồm: cơ sở hạ tầng, nguồn cung cấp dữ liệu và khai thác được những dữ liệu mà phần mềm cung cấp.

BẢO NGỌC (tổng hợp từ suckhoedoisong.vn)