Tăng cường giám sát, trực 24/7 phối hợp xử lý khi có tấn công mạng
An toàn an ninh mạng | Đăng ngày: 11/01/2020

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành Chỉ thị bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ cho các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng của Việt Nam năm 2020.
        Theo đó, để chủ động trong công tác bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ cho các sự kiện chính trị - xã hội dự kiến diễn ra trong năm 2020, đồng thời có các biện pháp ứng phó hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố gián đoạn thông tin liên lạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tổ chức triển khai thực hiện phương án bảo đảm mạng lưới viễn thông công cộng hoạt động thông suốt; thường xuyên rà soát, bảo dưỡng định kỳ các hệ thống thiết bị, đường truyền; bố trí đủ kênh, đủ luồng đảm bảo cho hạ tầng mạng lưới và dịch vụ viễn thông (cố định, Internet, di động, vệ tinh) hoạt động tốt; tăng cường dung lượng truyền dẫn quốc tế để đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan, tổ chức, phóng viên và người dân.
         Xây dựng các phương án tối ưu dự phòng phân tải, ứng cứu tình huống, sự cố bất thường gây tắc nghẽn các mạng và dịch vụ viễn thông (cố định, Internet, di động, vệ tinh); chủ động tăng cường đủ lực lượng, phương tiện vật tư, thiết bị; tổ chức thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực điều hành, trực ca, trực ứng cứu thông tin, trực vận hành khai thác mạng viễn thông.
         Xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng: tăng cường giám sát, sẵn sàng trực 24/7 phối hợp xử lý khi có tấn công mạng, lợi dụng Internet để gây kích động, biểu tình; ngăn chặn các nội dung thông tin độc hại tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Hội nghị, sự kiện. Tham gia khắc phục sự cố, ứng cứu kịp thời không để ngưng trệ thông tin khi nhận được thông tin điều phối từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
        Bộ trưởng Bộ TT&TT giao nhiệm vụ Sở TT&TT các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan tại địa phương (nếu có) tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp ngành TT&TT triển khai tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ cho các hội nghị, sự kiện diễn ra trên địa bàn./.

THANH THÚY