<< Quay Lại
Điểm tin từ chiều ngày 28/5 đến sáng ngày 31/5/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 31/05/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
- Báo điện tử Chính phủ
Thủ tướng chỉ đạo tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng dịch COVID-19
Sáng ngày 29/5/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”
Kiên định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân tập trung thực hiện một cách tổng thể, toàn diện, mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn, nhất là những nơi đang có các ổ dịch lớn thì phải tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh; tất cả phải với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, nhưng có trọng tâm, trọng điểm để nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở phát huy thành quả đạt được trong các đợt chống dịch bùng phát lần trước và những kết quả bước đầu của phòng, chống dịch lần này; bám sát thực tiễn, linh hoạt, sáng tạo, chủ động, tích cực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để huy động mọi nguồn lực hợp pháp trong xã hội, trong nhân dân, trong nước và ngoài nước.
Vì sức khoẻ của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma tuý
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (Ủy ban Quốc gia), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01-30/6/2021 với chủ đề “Vì sức khoẻ của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma tuý”.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Báo Thanh niên
Sáng nay thêm 61 bệnh nhân Covid-19, Hà Nội 15 ca, Bắc Giang 43 ca
Sáng nay, 31.5, Bộ Y tế thông báo 61 ca mắc Covid-19 mới, trong đó Bắc Giang có 43 ca, Hà Nội 15 ca, Lạng Sơn 3 ca. Đã có 133 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.
Theo thông báo sáng nay của Bộ Y tế, có 61 ca mắc Covid-19 trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 43 ca, Hà Nội 15 ca và Lạng Sơn 3 ca. Đây là 61 ca mắc mới mới ghi nhận kể từ 18 giờ ngày 30.5 đến 6 giờ sáng nay, là các bệnh nhân Covid-19 thứ 7.108 - 7.168 tại Việt Nam.
TP.HCM cách ly, giãn cách theo Chỉ thị 15: Từ 0 giờ ngày 31.5, người dân cần làm những điều này
Theo HCDC, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm: “Khẩn trương - thần tốc - quyết liệt - đồng bộ - chủ động”, từ 0 giờ, ngày 31.5, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện một số nội dung, vì mục tiêu lớn nhất là sớm đưa cuộc sống của TP.HCM trở về bình thường sau 15 ngày tới.
Theo HCDC, toàn TP.HCM thực hiện cách ly, giãn cách theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nâng cao một số biện pháp: Dừng tất cả hoạt động văn hóa thể thao giải trí. Không được tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp. Các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa. Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách. Toàn Q.Gò Vấp và Q.Thạnh Lộc (Q.12) của TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày.
-Báo Tin tức
Chung tay hành động vì mục tiêu xanh toàn cầu
Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao Ðối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 31-5. Ðây là sự kiện chính trị quan trọng, tiếp tục khẳng định Việt Nam tích cực, chủ động tham gia, đóng góp vào nỗ lực chung hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh toàn cầu đến năm 2030.
Việc tham gia diễn đàn P4G khẳng định cam kết và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu. Những định hướng của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao P4G lần thứ hai góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Ðối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Ðồng thời, tăng cường hợp tác với các đối tác P4G trong những vấn đề ưu tiên, như ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, đầu tư, thương mại, công nghệ, môi trường, năng lượng tái tạo. Ðây cũng là dịp quảng bá thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật và các chính sách phát triển của Việt Nam, thu hút sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc và thế giới.
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 31/5: Thế giới vượt 171 triệu ca mắc; Dịch nghiêm trọng tại Nam Mỹ
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 387.000 ca bệnh COVID-19 và trên 7.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 171 triệu ca, trong đó trên 3,55 triệu ca tử vong.
Ba quốc gia có số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (153.485 ca), Brazil (43.520 ca) và Argentina (21.346 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (3.129 ca), Brazil (789 ca) và Colombia (535 ca).
-VnExpress
Hai người Long An, một Đăk Lăk nghi mắc Covid-19
Hai vợ chồng làm công nhân ở TP HCM, có con học trường mầm non Kid Town (cô giáo mắc Covid-19) quận 12, về quê Long An xét nghiệm dương tính. Đăk Lăk cũng phát hiện một cô giáo từ quận 12 về nghi nhiễm.
Từ hôm nay, các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Định, Thừa Thiên - Huế... dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, taxi đi TP HCM và ngược lại.
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
-Báo Nông nghiệp Việt Nam
Cảnh báo môi trường nước vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu
Trung tâm Giống nông nghiệp Phú Yên vừa thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường nước định kỳ các vùng nuôi tôm hùm lồng, bè tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).  Theo đó, qua kết quả quan trăm môi trường cho thấy có một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể, chỉ tiêu NH3 dao động 0,21 - 0,25mg/l vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại 2/12 vị trí quan trắc và gấp từ 2,1- 2,5 lần tại các vùng nuôi Dân Phú (tầng đáy) và  Phước Lý (tầng đáy).
Trước tình hình trên, Trung tâm Giống nông nghiệp Phú Yên khuyến cáo người nuôi nên duy trì lồng nuôi tại tầng giữa hoặc cách đáy khoảng 1,5 - 2m để tránh thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi. Bên cạnh đó dùng lưới lan (hai lớp) che mát trên mặt lồng nhằm làm giảm cường độ ánh sáng và chống tôm bị stress, treo các túi vôi ở các góc lồng nhằm hạn chế tảo tàn do mưa dông, sát trùng môi trường nước, ổn định pH tạm thời…
-Báo Đại đoàn kết
Phú Yên: Chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng
Theo ông Đinh Khắc Đô, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH, cùng với thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, huy động mọi nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần gia đình NCC với cách mạng. Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tượng chính sách tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao mức sống. 
Liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp thiết bị điện
          Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp thiết bị điện với thủ đoạn tinh vi. Đáng chú ý, kẻ trộm liều lĩnh đột nhập và lấy cắp thiết bị điện phục vụ các cơ quan nhà nước, gây mất an toàn, làm gián đoạn cung cấp điện.
Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa cho biết, đơn vị này đang tích cực điều tra, truy tìm kẻ gian; đồng thời, có các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực, bảo vệ tài sản Nhà nước; vận động quần chúng nhân dân phát hiện, tố giác đối tượng có hành vi trộm cắp thiết bị điện cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
          - Vietnam Plus
Phú Yên, Đồng Nai, Cần Thơ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch
 Tại tỉnh Phú Yên, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, áp dụng các biện pháp cách ly đối với người từ vùng dịch đi đến/trở về tỉnh Phú Yên kể từ 0 giờ ngày 31/5/2021.
Trong đó, tỉnh thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 hoặc các trường hợp có yếu tố dịch tễ và có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 21 ngày đối với người rời khu vực có dịch đang bị cách ly/phong tỏa và các khu vực khác theo Thông báo của Bộ Y tế; các trường hợp trong vòng 21 ngày có tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1); các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc, đến 17 giờ ngày 30/5, Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngành Y tế tỉnh đang thực hiện cách ly 7 trường hợp tại các cơ sở y tế và cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà đối với 55 trường hợp.
-Báo Phú yên
Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có Kết luận 81 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
          Theo đó, để tiếp tục chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp các ngành; cần bình tĩnh, sáng suốt, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảm giác, không hoang mang dao động hoặc cực đoan trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.
Người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình, chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp nếu có trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm các quy định, biện pháp phòng chống dịch COVID-19…
Đông Hòa: Yêu cầu ngân hàng rà soát việc thế chấp sổ đỏ để vay vốn
Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại TX Đông Hòa, ngày 30/5, nguồn tin của Báo Phú Yên cho biết, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND thị xã này vừa ký công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại hoạt động trên địa bàn thị xã rà soát, có ý kiến đối với các trường hợp thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật để vay vốn.
Nếu UBND thị xã hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định thì giy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng có ảnh hưởng đến nghĩa vụ tài chính về quyền lợi của ngân hàng và người vay vốn không? Các ngân hàng yêu cầu rà soát và có ý kiến, gồm: Ngân hàng NN-PTNT, Ngân hàng TMCP Công thương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển.
Châu Nga

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: