<< Quay Lại
Điểm tin sáng ngày 11/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 11/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
-Báo Chính phủ
Cắt giảm các chứng chỉ phải gắn với nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với đề nghị của Bộ Nội vụ về cắt giảm các chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức.
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với các Bộ trong quá trình thực hiện việc rà soát, cắt giảm các chứng chỉ bồi dưỡng theo yêu cầu. Bảo đảm nguyên tắc là việc bỏ các chứng chỉ phải gắn với nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức một cách thực chất, nhất là trình độ ngoại ngữ; phù hợp với vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý, tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.
Ưu đãi thuế TNDN với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển
Chính phủ ban hành Nghị định 57/2021/NĐ-CP bổ sung điểm g khoản 2 Điều 20 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP) về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đối với DN có dự án đầu tư sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.
Cụ thể, DN có dự án đầu tư (đầu tư mới và đầu tư mở rộng) sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, thực hiện trước ngày 1/1/2015, đáp ứng các điều kiện của dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo quy định tại Luật số 71/2014/QH13 và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thì được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập DN.
Thủ tướng bổ nhiệm Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Tại Quyết định 898/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hưng Yên, giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Ông Đỗ Tiến Sỹ từng đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; Bí thư Huyện ủy Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hưng Yên; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hưng Yên; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Báo Thanh niên
Sáng nay có 51 bệnh nhân Covid-19, 33 ca tại Bắc Giang và TP.HCM
Sáng nay, 11.6 có 51 ca mắc Covid-19 mới. Bắc Giang và TP.HCM đứng đầu về ca mắc mới do lây nhiễm trong nước. 17 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận bệnh nhân Covid-19.
499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Chiều 10.6, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo công bố nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Tại họp báo, Tổng thư ký QH, Chánh văn phòng HĐBCQG Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết số 748 về kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử ĐBQH khóa XV.
Ông Cường cho biết tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là gần 69,3/69,5 triệu cử tri cả nước (đạt 99,6%). Trong ngày 23.5, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, HĐBCQG đã quyết định không xác nhận tư cách của 1 người trúng cử ĐBQH khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định của pháp luật tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương. Do đó, Nghị quyết của HĐBCQG công bố danh sách 499 người trúng cử ĐBQH.
Việt Nam mong Campuchia giải tỏa bè nổi trên sông Mê Kông với lộ trình hợp lý
Chiều 10.6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc chính quyền Phnom Penh yêu cầu người dân, trong đó có nhiều người gốc Việt ở Campuchia, di dời, giải toả các nhà nổi, bè nổi và công trình nổi trái phép trên khu vực sông Mê Kông.
Bà Hằng khẳng định, Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này. Vào ngày 7.6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia; đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế - xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.
-Báo Tuổi trẻ
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin Nano Covax
Chiều ngày 10-6, khoảng 20 người đầu tiên trong số dự kiến 13.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin ngừa COVID-19 nội địa có tên Nano Covax đã được tiêm tại Học viện Quân y, Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 5 bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã đến thăm những người tình nguyện tiêm thử nghiệm đầu tiên của giai đoạn 3 và thăm các nhà khoa học, y bác sĩ tham gia nghiên cứu.
Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, dự kiến trong ngày 11-6, nhóm sẽ tiêm sớm cho 1.000 người thử nghiệm đầu tiên trong 13.000 tham gia thử nghiệm giai đoạn 3.
Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế cho hay, hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.
Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.
-Báo Tin tức
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 11/6: Thế giới thêm 10.225 người chết, Ấn Độ chiếm 1/3
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 387.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 175,5 triệu ca, trong đó trên 3,78 triệu ca tử vong.
Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (91.266 ca), Brazil (85.612 ca) và Colombia (29.302 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (3.402 ca), Brazil (2.228 ca) và Argentina (669 ca). 
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
- Báo điện tử VOV
Cơ sở sản xuất, kinh doanh đổi mới cách hoạt động trong mùa dịch
Đại dịch Covid-19 khiến cho việc giao thương hàng hóa bị đứt gãy, xuất khẩu bị đóng băng, chuyển hướng tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm là hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp. Đầu quý 2 là thời điểm các doanh nghiệp lên phương án tăng tốc sản xuất, kinh doanh, thực hiện các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch. Nhưng từ cuối tháng 4 đến nay, doanh nghiệp như “ngồi trên lửa” vì những tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Để tồn tại và phát triển, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh có những đổi mới nhất định, ứng dụng công nghệ vào hoạt động giao thương mua bán, bước đầu mang lại nhiều tín hiệu khả quan.
Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phú Yên chia sẻ: “Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mua bán trao đổi qua môi trường trực tuyến. Tổ chức các gian hàng Việt trên các sàn thương mại điện tử như shopee, Tiki... Các doanh nghiệp đăng ký tham gia thế này hoàn toàn miễn phí”.
-Báo Tin tức
Thống nhất xây dựng 7 chương trình hành động phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Phú Yên
Ngày 10/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị lần 3 cho ý kiến về 7 dự thảo chương trình hành động, quy định của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến và nhất trí với 7 dự thảo chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; quy định của Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cấp; nâng cao cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phấn đấu xây dựng Phú Yên đến năm 2025 trở thành điểm đến xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường...
  • Báo Phú Yên
Đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ ngư dân phát triển thủy sản
Ngày 10/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành ven biển bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Tại điểm cầu Phú Yên, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, đại diện các sở, ngành và địa phương ven biển của tỉnh dự hội nghị.
Đối với Phú Yên, sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 đạt 62.000 tấn, bằng 99% so với năm 2019, trong đó khai thác biển đạt 61.639 tấn, khai thác nội địa 361 tấn. 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh đạt 16.585 tấn, bằng 99,5% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 2021, tình hình hoạt động sản xuất thủy sản của tỉnh ổn định, tổng công suất chế biến của các nhà máy đạt 7.385 tấn, tăng 13,4% so với cùng kỳ.
Nông dân trồng mía ở Sông Hinh gặp “hạn”
Hơn 3 năm nay, ngành Mía đường liên tiếp gặp khó khăn do thị trường đường không ổn định, kéo theo đó là giá mía nguyên liệu cũng xuống thấp nên đời sống nông dân bấp bênh khi đầu tư cây trồng này. Trong khi đó, hiện vùng mía nguyên liệu ở huyện Sông Hinh được quy hoạch trước đây đã hết hiệu lực và không còn phù hợp; Công ty CP Mía đường Tuy Hòa lại ít quan tâm đầu tư cho vùng nguyên liệu được ký kết đầu tư và tiêu thụ. Vấn đề tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu cũng diễn biến rất phức tạp. Thiên tai xảy ra cùng với dịch bệnh trên cây mía cũng khiến nhiều nông dân điêu đứng bởi làm ăn thua lỗ.
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: