<< Quay Lại
Điểm tin từ chiều ngày 04/6 đến sáng ngày 07/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 07/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
-Báo Chính phủ
Chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết gây ảnh hưởng sản xuất kinh doanh
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 789/CĐ-TTg về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.
Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hoá, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Báo Thanh niên
Kiến nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho 60.000 lao động
Ngày 5.6, Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động (NLĐ) cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Theo đó, Tổng LĐLĐ VN kiến nghị hỗ trợ từ ngân sách nhà nước 1 triệu đồng/người cho 60.000 NLĐ phải ngừng việc do thuộc đối tượng cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1), hoặc tại nhà (F2), hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian áp dụng từ 1.6 đến 31.12.2021. Dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 với kinh phí 60 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.
Hơn 5.666 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19
Theo báo cáo từ Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tính đến 17 giờ hôm qua (6.6), các tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng số tiền 1.299 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi ra VND) và 4.367,66 tỉ đồng nhà tài trợ đã cam kết nhưng chưa chuyển tiền (tổng số khoảng 5.666,66 tỉ đồng).
Hiện tại, quỹ đã mở 12 tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.
Bắc Giang thông tin về tin đồn công nhân tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
Theo các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, thông tin một nam công nhân làm tại Bắc Giang bị tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19, lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.
Ông Thân Trọng Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết anh Đ. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, bệnh viện đã cho chụp CT và xác định bệnh nhân bị xuất huyết não, vỡ mạch máu não rất nặng do bệnh lý. 10 giờ sáng ngày 5.6, gia đình đã ký cam kết, xin cho bệnh nhân xuất viện để đưa về quê.
Dịch Covid-19 sáng 7.6: Thêm 44 bệnh nhân, Bắc Giang 24 ca, TP.HCM 12 ca
Sáng nay, 7.6, Bộ Y tế thông báo 44 ca mắc Covid-19. Trong đó, tại Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 6 ca, TP.HCM thêm 12 ca liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Theo Bộ Y tế, sáng nay, có 44 ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 24 ca, TP.HCM 12 ca, Bắc Ninh 6 ca và Hà Nam 2 ca. Các ca mắc mới đều được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.
-Báo Tuổi trẻ
Không yêu cầu doanh nghiệp trả chi phí vắc xin
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến và ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 ngày 4-6.
Cụ thể, Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh Chính phủ không yêu cầu DN phải trả kinh phí tiêm vắc xin cho người lao động. Bộ Y tế đã đàm phán mua được khoảng 150 - 170 triệu liều vắc xin, nhưng do tiến độ giao hàng và điều phối các nguồn không thể cấp tập, dồn dập nên vấn đề là làm sao có vắc xin càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt, nhất là trước thời điểm tháng 10-2021.
Ông Đam cho hay nguyên tắc của Chính phủ là huy động toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cùng tham gia chống dịch, gồm cả việc huy động nguồn vắc xin. Chính phủ hoan nghênh tất cả DN, người dân cùng tham gia đóng góp, đồng hành để Việt Nam có vắc xin sớm nhất, tiêm được cho nhiều người dân nhất một cách an toàn nhất có thể, để có miễn dịch cộng đồng sớm, quay lại cuộc sống bình thường như cộng đồng quốc tế.
-Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 7/6: Trên 174 triệu ca bệnh; Ấn Độ nhiễm mới thấp nhất 2 tháng
Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 7/6 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 174.028.784 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.742.979 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 314.573 và 6.873 ca tử vong mới. Số bệnh nhân bình phục đã đạt 157.293.010 người, 12.992.501 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 87.413 ca nguy kịch.
Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (101.232 ca), Brazil (39.637 ca) và Colombia (24.050 ca); Ấn Độ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 2.445 ca), tiếp theo là Brazil (775 ca) và Colombia (539 ca).
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
-Báo Bảo vệ Pháp luật
Ngành KSND và TAND tỉnh Phú Yên ký quy chế phối hợp
Nhằm tăng cường trách nhiệm và nâng cao hơn nữa chất lượng phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Tòa án hai cấp, ngành KSND và TAND tỉnh Phú Yên vừa ký kết quy chế phối hợp về việc giao, gửi bản án, quyết định; ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án hình sự.
Quy chế phối hợp được ký kết gồm 14 Điều, quy định mối quan hệ phối hợp giữa VKSND với TAND hai cấp tỉnh và huyện tại Phú Yên trong việc Tòa án gửi bản án, quyết định; ra quyết định; ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án hình sự. Quy chế đã quy định về nguyên tắc, phương thức phối hợp; nội dung phối hợp; nhiệm vụ của VKSND và TAND tỉnh Phú Yên...
-Các báo: Công an TP Đà Nẵng, Pháp luật TP HCM, báo Giáo dục Thời đại, báo Quảng Ninh điện tử, Dân sinh, Tiền phong, Công lý, Công an nhân dân, Nhân dân điện tử, Sức khỏe và Đời sống, Đại đoàn kết, báo Giao thông, Kinh tế Đô thị, Nông nghiệp Việt Nam, Pháp luật Việt Nam, báo điện tử VOV, Vietnam Plus, báo Tin tức, báo Người lao động cùng đưa tin:
Cựu phó chủ tịch Phú Yên bị bắt vì liên quan đến 262 lô đất
Ngày 4-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thực hiện lệnh bắt tạm giam ba tháng, khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Chí Hiến, cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh này. Ông Hiến bị khởi tố điều tra tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng ngày, Công an tỉnh Phú Yên cũng bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Nở, cựu phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, cùng tội danh trên.
Quyết định khởi tố đối bị can Nguyễn Chí Hiến nêu: Ông Hiến đã cho phép giảm hơn 8 tỉ đồng tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước, phạm vào khoản 3 Điều 219 BLHS. Vụ án trên được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố hôm 7-5.
- Báo Phú Yên
Đưa kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm phòng chống dịch vào thực tiễn
TP Tuy Hòa vừa tổ chức diễn tập thiết lập vùng cách ly để phòng, chống dịch COVID-19. Tình huống là có ca bệnh trong cộng đồng, chính quyền địa phương quyết định phong tỏa một khu dân cư để khoanh vùng dập dịch. Khu vực cần phong tỏa là trục đường BH2, khu phố 3, phường Phú Đông, nơi có 25 hộ dân với 100 người đang sinh sống.
          Để chủ động đối phó với dịch bệnh, thời gian qua, Sở Y tế đã đồng hành với các địa phương xây dựng rất nhiều kế hoạch, phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống COVID-19. Buổi diễn tập trên giúp TP Tuy Hòa và các đơn vị bạn tham dự rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, tự tin hơn khi xử lý tình huống nếu xảy ra trong thực tế.
Tổ chức 26 điểm thi tốt nghiệp THPT
Tin từ Sở GD-ĐT cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 10.850 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 733 thí sinh so với năm 2020. Trong đó, hệ giáo dục phổ thông là 10.294 thí sinh, tăng 912 thí sinh so với năm 2020; hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do là 556 thí sinh, giảm 179 thí sinh so với năm 2020. Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 1.366 (chiến 12,59%); số thí sinh dự thi vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 9.140 (chiếm 84,24%); số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học là 344 (chiếm 3,17%).
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: