<< Quay Lại
Điểm tin sáng ngày 04/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 04/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
Không có
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Cổng TTĐT Bộ Y tế
Tối 3/6: Thêm 79 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh đã 68 ca
Bản tin tối 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 12 ca nhập cảnh tại Kiên Giang đã cách ly ngay; 79 ca trong nước ghi nhận tại 3 địa phương, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã 68 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 250 ca mắc mới COVID-19.
  • Báo Thanh niên
Sáng nay có 52 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, 35 ca tại Bắc Giang
Sáng nay, 4.6, Bộ Y tế thông báo 52 ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong nước, riêng tại Bắc Giang có 35 ca. Theo Bộ Y tế, 52 ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 35 ca, Bắc Ninh 14 ca, Hà Nội 2 ca và Thái Bình 1 ca.
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam
Ngày 3.6, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, chủ trì lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.
Kiến nghị bổ sung đối tượng được ưu tiên tiêm sớm vắc xin phòng Covid-19
          Bộ Công thương vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Cùng với đó, Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo xử lý kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ, để kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Ưu tiên mua vắc xin cho công nhân và người nghèo
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh toàn bộ số tiền tiếp nhận được từ tin nhắn sẽ chuyển về 'Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam'... trong đó ưu tiên mua vắc xin cho công nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn... Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ phát động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và phát động Chương trình “Vắc xin cho công nhân” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với MTTQ Việt Nam, Bộ TT-TT tổ chức ngày 3.6.
Kiểm tra, xử lý việc rao bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng
Trả lời Thanh Niên ngày 3.6, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết sau khi có thông tin về kit test thử bán tràn lan trên mạng, đơn vị này cũng đã đưa ra những cảnh báo với người dân.
“Những mặt hàng trôi nổi, rao bán tràn lan trên mạng vô cùng nguy hiểm. Kết quả của kit test thử nhanh rất quan trọng bởi chất lượng của nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu sử dụng sai, cho kết quả sai rất nguy hiểm cho cộng đồng. Do vậy, người dân không thể tự ý sử dụng mà phải theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ”, ông Tuấn khuyến cáo. Theo ông Tuấn, đơn vị này cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân bán mặt hàng này.
-Báo Tuổi trẻ
Việt Nam không được ưu tiên vắc xin COVID-19 vì chống dịch tốt
'Chúng ta đã đặt 170 triệu liều vắc xin COVID-19 nhưng phải lường trước khả năng giao hàng không đúng tiến độ và không đầy đủ do tiến độ cung ứng phụ thuộc nhà sản xuất'. Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông báo tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3-6.
Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 tiếp nhận được gần 104 tỉ đồng
Theo Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng COVID-19, lũy kế đến 16h ngày 3-6, quỹ này tiếp nhận gần 104 tỉ đồng tiền ủng hộ. Cụ thể số tiền được các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước quyên góp cho quỹ là 103.908.667.082 đồng, 3.329 USD và 1.979 EUR.
Đại diện Kho bạc Nhà nước cho biết Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước - nơi mà quỹ mở tài khoản tiếp nhận tiền hỗ trợ đang nỗ lực thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ để sớm công khai trên cổng thông tin điện tử cho cơ quan này.
Vắc xin ngừa COVID-19 đợt 4 ưu tiên Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phân bổ vắc xin ngừa COVID-19 đợt 4, trong đó ưu tiên Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM... Theo đó, Bộ Y tế phân bổ cho Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi nơi 50.000 liều, kế đến là Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM, Thanh Hóa, Cần Thơ, Nghệ An, Hải Phòng...
Bộ Y tế yêu cầu đợt vắc xin này sẽ tiêm chủng cho các cơ quan Chính phủ, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế trên địa bàn và tiêm cho đối tượng nguy cơ là công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng.
-Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ 4/6: Thế giới trên 3,7 triệu người tử vong; Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vaccine
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 4/6 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 172.842.381 ca, trong đó có 3.715.110 người tử vong. Số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục đà giảm trên phạm vi toàn cầu, trong khi châu Á và Mỹ Latinh tiếp tục là những vùng dịch “nóng nhất”.
Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 155.776.028 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 13.351.186 ca và 89.454 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
- Báo Tuổi trẻ
Phú Yên lùi thi tuyển lớp 10 sau ngày 20-6
 Ngày 2-6, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - ký văn bản chỉ đạo lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Giáo dục - đào tạo căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh, chủ trì phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh sau ngày 20-6. thời xây dựng phương án xét tuyển vào lớp 10 trong trường hợp không thể tổ chức thi tuyển do dịch COVID-19.
-Báo Công an TP Đà nẵng
Phú Yên tổ chức sưu tầm Văn hóa dân gian - Nghệ thuật Bài chòi năm 2021
Thông tin được Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Phú Yên Lê Trung Hiền xác nhận và cho biết, Trung tâm tổ chức sưu tầm các làn điệu bài chòi tại các xã, phường thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố (đồng bằng) trên địa bàn tỉnh (theo Bản đồ phân bố vị trí di sản văn hóa phi vật thể Bài chòi Phú Yên). Nội dung tập trung sưu tầm các tác phẩm bài chòi thuộc 4 làn điệu cơ bản (xuân nữ, xàng xê, hò quảng, cổ bản) và một số làn điệu bài chòi cổ bằng hình thức phỏng vấn các nghệ nhân bài chòi trên địa bàn tỉnh. Sau đó, trung tâm tổ chức biên tập, đóng tập tài liệu lưu trữ và tập luyện, thu âm in đĩa, ghi hình để lưu trữ.
-Báo Đầu tư
Bổ sung tuyến đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên vào quy hoạch
Theo Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Yên do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung đề nghị bổ sung quy hoạch tuyến đường bộ cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên vào quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, tuyến đường bộ cao tốc nối tỉnh Phú Yên với Tây Nguyên được Bộ Giao thông Vận tải xác định là tuyến đường bộ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Phú Yên nói riêng và Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nói chung. Hiện nay, quy hoạch đang trình Hội đồng thẩm định Quy hoạch xem xét, có ý kiến làm cơ sở để Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
-Báo Phú Yên
Tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 3/6, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên có công văn khẩn về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm trong tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, áp dụng các biện pháp cách ly y tế kể từ 0 giờ ngày 4/6/2021. Cụ thể:
          Cách ly tại cơ sở y tế các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID19 hoặc các trường hợp có yếu tố dịch tễ và có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, mất vị giác… Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày kể từ ngày cuối tiếp xúc/rời khỏi địa điểm nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần đối với các trường hợp rời khu vực có dịch đang bị cách ly/phong tỏa; các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp trong vòng 21 ngày có tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1); các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Thành lập Tổ thông tin nhanh/Tổ COVID-19 tại doanh nghiệp
Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Khu kinh tế Nam Phú Yên tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

          Theo đó, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên yêu cầu tất cả doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật mức độ an toàn COVID-19 các khu vực lên trang website: antoancovid.vn. Phải dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và chưa cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống. Xây dựng hệ thống quản lý đến từng cá nhân trong doanh nghiệp; đồng thời áp dụng giãn cách theo từng thời điểm; thành lập Tổ thông tin nhanh/Tổ COVID-19 tại doanh nghiệp để triển khai, nắm tình hình, tổng hợp thông tin, truy vết ứng phó mọi tình huống dịch khi cần thiết.

Gần 2.500 người khai báo y tế
Từ ngày 31/5-3/6, số người khai báo y tế tại Phú Yên tăng đáng kể với gần 2.500 người, chủ yếu từ TP Hồ Chí Minh về, khi địa phương này áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.
Trước tình hình này, ngành Y tế Phú Yên tăng cường hoạt động giám sát tại các địa điểm công cộng như: Cảng hàng không Tuy Hòa, ga Tuy Hòa, bến xe và tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, ngành Y tế tỉnh còn mở rộng các kênh thông tin để người dân tiếp cận và giải quyết trực tiếp các ý kiến của người dân liên quan đến việc phòng chống dịch COVID-19 thông qua đường dây nóng 0963.391414, trang facebook Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số điện thoại liên lạc của các huyện, thị xã, thành phố và trạm y tế xã, phường trong toàn tỉnh.
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: