<< Quay Lại
Điểm tin sáng ngày 03/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 03/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
- Báo điện tử Chính phủ
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai nhằm bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, thực hiện phân bổ nguồn lực hợp lý giữa đầu tư kinh phí và khai thác sử dụng đất đai nhằm bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai, biểu dương những điển hình tốt, phê phán những hành vi sai trái, phát hiện và đưa ra công luận các sai phạm.
Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Chương trình có mục tiêu bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới
 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 829/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Bùi Hồng Minh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Xi măng Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Báo Thanh niên
Rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm vắc xin Covid-19
Chiều ngày 2.6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với UBND TP.HCM và 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ban Chỉ đạo) cũng đã bàn về vấn đề xét nghiệm và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy trình xét nghiệm mới; kết hợp các công cụ, phương thức xét nghiệm đối với người nhập cảnh đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện SARS-CoV-2 thì rút ngắn thời gian cách ly tập trung. Bộ Y tế cho hay quy trình hoàn thiện có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần.
Từ tháng 7, mỗi tháng Việt Nam sẽ có 5 triệu liều vắc xin của Nga
Chiều 2.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với đại diện Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề cung ứng vắc xin phòng Covid-19. Theo ông Long, trước đó Bộ Y tế liên tục chủ động đàm phán với Nga để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, trong nước đang dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số. Hiện Bộ Y tế đang tích cực đàm phán tiếp tục để tăng thêm nguồn cung ứng vắc xin cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.
Sáng nay có 57 ca mắc Covid-19, 52 ca tại Bắc Giang và Bắc Ninh
Sáng nay, 3.6, Bộ Y tế thông báo 57 ca mắc Covid-19 mới; 52 ca tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Tỉnh Hải Dương ghi nhận ca mắc qua sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng.
Theo Bộ Y tế, sáng nay có 57 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh; 56 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 32 ca, Bắc Ninh 20 ca, Lạng Sơn 3 ca và Hải Dương 1 ca. 57 ca mắc mới là các bệnh nhân Covid-19 thứ 7.814 - 7.870 tại Việt Nam.
-Báo Tuổi trẻ
Chính phủ đồng ý tiếp tục giảm giá tiền điện đợt 3
Người dùng là hộ tiêu dùng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở hành chính sự nghiệp không được xem xét để hưởng chính sách này. Phương án hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được Chính phủ đồng ý theo nghị quyết vừa ban hành.
Theo nghị quyết của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3), đồng ý hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công thương. Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.
Đã chi hơn 21.000 tỉ đồng từ ngân sách hỗ trợ và dập dịch COVID-19
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết tính đến ngày 2-6, ngân sách đã chi hơn 21.100 tỉ đồng để phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch này gây ra.
Cụ thể, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài chính cho biết tính đến nay ngân sách nhà nước đã chi hơn 8.000 tỉ đồng để mua vật tư, trang thiết bị y tế và mua vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, ngân sách cũng đã chi 13.100 tỉ đồng để hỗ trợ cho trên 13 triệu người gặp khó khăn do đại dịch, trong đó chủ yếu là người nghèo với gần 8 triệu người; đối tượng bảo trợ xã hội là gần 3 triệu người; hơn 1 triệu người có công với cách mạng và 1,3 triệu lao động bị mất việc làm.
Sở TT&TT TP.HCM đề nghị xử phạt báo điện tử Dân Trí vì thông tin sai về COVID-19
Thông tin đến báo chí ngày 2-6, Sở Thông tin và truyền thông cho biết đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với báo điện tử Dân Trí về hành vi đăng thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
Qua công tác quản lý nhà nước về hoạt động cung cấp thông tin trên báo chí, Sở Thông tin và truyền thông phát hiện báo điện tử Dân Trí đăng bài "Nam sinh 22 tuổi tử vong sau khi mắc COVID-19" vào lúc 12h24 ngày 1-6. Kết quả xác minh và kiểm chứng nguồn tin tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho thấy thông tin báo điện tử Dân Trí đăng nêu trên là sai sự thật.
  • Báo Nhân dân
Chủ tịch nước chủ trì họp đánh giá tình hình giải quyết hồ sơ án tử hình
 
Ngày 2-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Ban Nội chính T.Ư, Bộ Công an, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để đánh giá về tình hình giải quyết hồ sơ án tử hình, công tác quản lý giam giữ và thi hành án tử hình.
Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trách nhiệm của mình theo đúng quy định pháp luật; phân định rõ trách nhiệm từng cơ quan; tăng cường công tác phối hợp, thống nhất kế hoạch tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể để thực hiện thường xuyên, liên tục và có hiệu quả. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết hồ sơ án tử hình, quản lý giam giữ và thi hành án tử hình, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.
-Báo Tin tức
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 3/6: Thế giới vượt 172 triệu ca mắc; Ấn Độ hủy thi lớp 12 vì dịch
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 465.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.100 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 172 triệu ca, trong đó trên 3,7 triệu ca tử vong.
Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (134.105 ca), Brazil (94.509 ca) và Argentina (35.017 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (2.899 ca), Brazil (2.394 ca) và Argentina (587 ca). Như vậy, 2 trong số 3 quốc gia ghi nhận ca mắc và tử vong hàng ngày cao nhất thế giới đều nằm ở Nam Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại về tình hình dịch COVIDD-19 tại khu vực này, cảnh báo các đợt bùng phát dịch đang diễn biến xấu đi.
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
-Báo Tuổi trẻ
Phú Yên: Tạm dừng tắm biển Tuy Hòa từ ngày 3-6
Trưa 2-6, UBND TP Tuy Hòa có công văn hỏa tốc thông báo tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao, giải trí tại khu vực bãi biển trên địa bàn TP kể từ 0h ngày 3-6 đến khi có thông báo mới.
UBND TP Tuy Hòa giao lực lượng chức năng của TP và UBND các xã, phường ven biển kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm khắc, đúng quy định các trường hợp vi phạm. Cũng trong công văn này, UBND TP Tuy Hòa yêu cầu các quán cà phê, giải khát, quán nhậu, điểm kinh doanh thức ăn đường phố… phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
  • Báo Người lao động
Tuy Hòa: Dừng tắm biển nhưng không cấm quán nhậu!
Ngày 2-6, UBND TP Tuy Hòa đã phát đi công văn hỏa tốc về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Công văn do ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ký cùng ngày. Theo đó, sẽ tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao, giải trí tại khu vực bãi biển trên địa bàn TP Tuy Hòa từ 0 giờ ngày 3-6 và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tuy nhiên, có điều mọi người thấy lạ là TP Tuy Hòa dừng tắm biển, thể thao bãi biển, nhưng lại chẳng cấm quán nhậu, cà phê, kinh doanh thức ăn đường phố, trong khi đấy mới là những nơi dễ lây lan dịch bệnh. Công văn chỉ yêu cầu những nơi này phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K.
Phóng viên liên lạc với Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy qua điện thoại để có câu giải thích thì ông Huy nói: "Thôi bây giờ có vấn đề gì anh làm việc chỗ văn phòng. Nay chế độ phát ngôn báo chí căng thẳng lắm". Trong khi đó, 1 cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cho biết theo quy định thì người đứng đầu cơ quan là người phát ngôn, ông Cao Đình Huy là người phát ngôn chính của UBND TP Tuy Hòa.
-Báo Tin tức, Truyền hình Thông tấn
Phú Yên sớm cải lại tạo đất sản xuất đã bị cát bồi lấp sau lũ 
Từ đợt lũ tháng 10/2020 đến nay, gần 8ha đất sản xuất nông nghiệp của hơn chục hộ dân ở thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên bị cát từ sông Kỳ Lộ bồi lấp. Do lượng cát bồi lấp lớn, người dân hiện không thể tái tạo sản xuất và gặp nhiều khó khăn.
Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 cho biết, trước mắt, UBND xã đã rà soát, hỗ trợ 10kg gạo đối với một số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều khi giáp hạt. Về lâu dài, địa phương mong muốn các cơ quan cấp trên có phương án di chuyển khối lượng cát này để người dân sản xuất. UBND xã không đủ nội lực để xử lý vấn đề này, khi khối lượng cát bao phủ lên đất sản xuất của người dân rất dày, yêu cầu một khoản kinh phí xử lý rất lớn.
UBND huyện cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Phú Yên hướng dẫn phương án xử lý, khắc phục sớm thiệt hại cho nông dân nhưng đến nay chưa nhận được chỉ đạo chính thức.
  • Báo Phú Yên
10 trường hợp nghi ngờ ở Phú Hòa, Đồng Xuân có kết quả xét nghiệm âm tính
Chiều 2/6, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết: “10 trường hợp nghi ngờ ở Phú Hòa và Đồng Xuân đã có kết quả xét nghiệm âm tính”. Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 ca bệnh nghi ngờ, giảm 2 ca so với ngày 1/6.
          Số người được cách ly y tế để phòng, chống dịch tại Phú Yên tiếp tục tăng cao. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến 17 giờ ngày 2/6, trên địa bàn tỉnh có 12.205 người đang trong thời gian giám sát y tế (tăng 1.678 người so với ngày 1/6), trong đó có 2 người cách ly tại cơ sở y tế, 164 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (tăng 18 người), 3.072 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú (tăng 1.193 người), 8.967 người đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (tăng 469 người). Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 694 trường hợp, kết quả âm tính 294 trường hợp, đang chờ kết quả 400 trường hợp.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
 GD-ĐT vừa đề nghị các phòng GD-ĐT, đơn vị, trường học trực thuộc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
          Theo đó, các đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không hoang mang, dao động, lo sợ; tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Trong đó, tăng cường công tác quản lý cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hạn chế tối đa đi ra ngoài tỉnh nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế.
 
* Qua công tác điểm tin báo chí ngày 03/6, Sở Thông tin và Truyền thông kính đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân ở thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên gặp khó khăn trong cải tạo sản xuất do bị cát từ sông Kỳ Lộ bồi lấp.
Link các bài viết:
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: