<< Quay Lại
Điểm tin sáng ngày 02/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 02/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
- Báo điện tử Chính phủ
Bổ sung 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục dự trữ quốc gia
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2021/NĐ-CP quy định chi tiết Nghị quyết số 1024/2020/UBTVQH14 ngày 9/10/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia. Theo đó, có 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.
12 mặt hàng này gồm: Máy X-quang,; máy thở; máy phá rung tim; máy theo dõi bệnh nhân; máy siêu âm; máy hút dịch; bơm tiêm điện; bộ dụng cụ phẫu thuật; máy phun hóa chất; vật tư phòng hộ cá nhân; máy phát hiện nhanh các tác nhân hóa học, sinh học, phóng xạ; túi đựng tử thi. Chính phủ giao Bộ Y tế thực hiện quản lý hàng dự trữ quốc gia nêu trên theo quy định tại Luật Dự trữ quốc gia.
Triển khai nhiệm vụ tại Nghị quyết 161/2021/QH14 của Quốc hội
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết số 161/2021/QH14 của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước.
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung quán triệt và chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả những nội dung trọng tâm nêu tại khoản 3 Điều 2 Nghị quyết số 161/2021/QH14 của Quốc hội; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
  • Báo Thanh niên
Chủ tịch nước đề nghị EU hỗ trợ việc sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 1.6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam (VN) và trao đổi về quan hệ VN - EU.
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện VN - EU thời gian qua có những bước phát triển tích cực, EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của VN trong nhiều lĩnh vực; đồng thời mong muốn EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ VN tiếp cận nguồn cung vắc xin Covid-19 và chia sẻ công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng cũng như sản xuất vắc xin tại VN. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao và cảm ơn phía EU đã hỗ trợ cho VN trong lĩnh vực y tế thông qua cơ chế COVAX và “Nhóm châu Âu”.
Thêm 250 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước
Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 1.6, Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca mắc Covid-19, trong đó, 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang; 250 ca ghi nhận trong nước, gồm: Bắc Giang 124 ca, TP.HCM 70 ca (đều liên quan ổ dịch tại Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng), Bắc Ninh 34 ca, Lạng Sơn 12 ca, Long An 3 ca, Hà Nội 2 ca, Hà Nam 2 ca; các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh và Vĩnh Phúc, mỗi tỉnh 1 ca.
Từ đầu dịch (tháng 1.2020) đến nay, Việt Nam có tổng cộng 6.065 ca ghi nhận trong nước và 1.507 ca nhập cảnh. Riêng từ ngày 27.4 đến nay, có 4.495 ca. Hiện 14 tỉnh: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.
36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin Covid-19
Bộ Y tế cho biết đến chiều 1.6, đã có 36 công ty đủ điều kiện được xét cấp phép nhập khẩu vắc xin Covid-19.
Để tạo điều kiện cho các đơn vị trong việc nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 cho nhu cầu cấp bách, Bộ Y tế đề nghị trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng vắc xin, các đơn vị lưu ý một số vấn đề về cấp phép. Trong đó, với các vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (từ các cơ sở sản xuất: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson & Johnson...), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin phòng Covid-19.
Sáng nay có 53 ca mắc Covid-19, 48 ca tại Bắc Giang
Sáng nay, 2.6, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 53 ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong nước, trong đó tại Bắc Giang có 48 ca. Theo thông báo của Bộ Y tế sáng nay, 53 ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 48 ca, Bắc Ninh 3 ca và Hà Nội 2 ca. Đây là các bệnh nhân Covid-19 thứ 7573 - 7625 tại Việt Nam.
-Báo Tuổi trẻ
Đạt mốc 50 triệu hồ sơ CCCD trước 1 tháng, bộ trưởng gửi thư khen công an các đơn vị
Ngày 1-6, đại tướng Tô Lâm - ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an - đã có thư khen biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích của các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) của Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã đạt được trong việc triển khai chiến dịch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp CCCD.
Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, nhưng đến ngày 1-6 công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp CCCD có gắn chip điện tử, hoàn thành mục tiêu trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra. Lực lượng công an đã làm sạch được 80% dữ liệu dân cư quốc gia trên hệ thống, tạo cơ sở vững chắc để cấp số định danh cho 100% công dân trong toàn quốc và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.
-Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine
Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 2/6 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 171.890.549 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.574.944 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 424.845 và 9.809 ca tử vong mới.
Số bệnh nhân bình phục đã đạt 154.577.587 người, 13.738.018 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 90.722 ca nguy kịch.
Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (133.228 ca), Brazil (76.806 ca) và Argentina (35.355 ca); Ấn Độ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 3.205 ca), tiếp theo là Brazil (2.233 ca) và Argentina (640 ca).
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
-Báo Tuổi trẻ
Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn 'đóng băng'
Ông Đặng Quang Anh - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên - cho biết hiện cơ quan này đang tiếp tục các thủ tục để bán khối tài sản còn lại của Công ty CP Thuận Thảo, do bà Võ Thị Thanh làm chủ tịch HĐQT, để giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp theo các bản án có hiệu lực pháp luật.
Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói ở mức "đại hạ giá" nhưng vẫn chưa thể bán hết được. Cụ thể, 3 năm qua cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỉ đồng. Còn khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo phía nam đường Hải Dương (gói 2) sau 5 lần giảm giá thì bán được với mức hơn 97,8 tỉ đồng. "Thế nhưng hết thời hạn nộp tiền và gia hạn nộp tiền mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền, nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên phải khởi kiện ra TAND TP Tuy Hòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với gói 2 này. Nếu tòa tuyên hủy hợp đồng thì sẽ tổ chức đấu giá lại gói tài sản trên" - ông Anh cho hay.
-Báo Đầu tư
Tư vấn quy hoạch đề xuất Phú Yên tăng cường marketing online
Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên cùng các sở, ngành trong Ban chỉ đạo Quy hoạch tỉnh có buổi làm việc trực tuyến với đơn vị tài trợ, tư vấn về tình hình triển khai nhiệm vụ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên trong thời gian qua.
Qua các đánh giá, , 2 đơn vị tư vấn là Roland Berger và Surbana Jurong đề xuất tỉnh cần đẩy mạnh các hình thức marketing online hiện đại để tăng nhận thức cũng như tổ chức sự kiện điểm nhấn cho kênh marketing offline; phát huy thế mạnh tài nguyên thiên nhiên dồi dào, văn hóa lịch sử phong phú, củng cố trải nghiệm các loại hình du lịch khác sẵn có; tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực, hoàn thành quy hoạch không gian biển, nâng cao việc hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành du lịch; bên cạnh đó,cần có sự phối hợp giữa các ban, ngành để thúc đẩy, tạo môi trường hợp lý cho các dự án đầu tư nghỉ dưỡng cũng như các mô hình giải trí tại Phú Yên…
-Báo Nông nghiệp Việt Nam
Phú Yên: Tăng cường quản lý môi trường nuôi trồng thủy sản
Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn ổn định, dịch bệnh trên thủy sản nuôi có xảy ra nhưng không đáng kể. Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Hòa, đến nay vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch đã thả khoảng 475 ha tôm thẻ chân trắng, đạt hơn 50% so với kế hoạch và tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 180 ha đã thu hoạch, năng suất bình quân đạt khoảng 5,6 tấn/ha.
Về diện tích tôm nuôi bị bệnh đến nay đã có 20ha, tôm nuôi chủ yếu bị bệnh hoại tử gan tụy cấp. Đối với các hồ nuôi có tôm bị bệnh, phòng kinh tế đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, hướng dẫn người nuôi cách phòng trị bệnh trên tôm nuôi, đồng thời đã hỗ trợ hóa chất Sodium Chlorite 20% để xử lý ao tôm bị bệnh. Cũng như đã cử cán bộ tiếp tục theo dõi, hướng dẫn người nuôi về cách chăm sóc và phòng bệnh cho tôm nuôi nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh.
-Báo Dân sinh
Phú Yên chủ động tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em an toàn, hiệu quả
Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 với chủ đề "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh", nhằm tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, nhất là bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong tình hình dịch bệnh.
Sở LĐ-TB&XH đã đề nghị phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm sóc trẻ em theo hướng dẫn của các cấp. Trong trường hợp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế, để tổ chức các hoạt động Tháng hành động Vì trẻ em phù hợp và đạt hiệu quả truyền thông, vận động xã hội theo quy định của Luật Trẻ em.
-Báo Phú Yên
Rà soát các trường hợp đi đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bình Thuận
Ngày 1/6, Sở Y tế Phú Yên có thông báo khẩn về việc rà soát các trường hợp đi đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bình Thuận.
          Căn cứ công văn của Sở Y tế Bình Thuận, Sở Y tế Phú Yên thông báo đến các cơ quan, địa phương để biết, thông báo tới người dân: Những người từng đi đến quán Châu Đốc (cách cổng Thánh mẫu Đức mẹ Tà Pao khoảng 50m), xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận trong khoảng thời gian từ 14 giờ ngày 24/5 đến hết ngày 29/5 cần chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú để khai báo y tế và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.
Kêu gọi doanh nghiệp du lịch xã hội hóa vắc xin phòng chống dịch COVID-19
Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, cho biết: Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa đề nghị hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp du lịch tham gia xã hội hóa chương trình vắc xin phòng chống COVID-19, đồng hành cùng Chính phủ; đồng thời tạo điều kiện sớm khôi phục ngành Du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
          Theo đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam có công văn xin ý kiến về việc xã hội hóa chương trình vắc xin trong ngành Du lịch và nhận được sự ủng hộ cao của hiệp hội du lịch các tỉnh, thành, nhiều doanh nghiệp hội viên. Thông qua kênh hiệp hội du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch đăng ký số lượng vắc xin để tiêm cho cán bộ, nhân viên và gia đình.
Tuy Hòa: Tuyển dụng 24 viên chức, nhân viên trường học
Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy vừa ký quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức, nhân viên trường học thuộc Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa năm 2020, với 24 chỉ tiêu, trong đó nhân viên văn thư 14 chỉ tiêu và nhân viên thư viện 10 chỉ tiêu.
Theo Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng, thời gian qua, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố vẫn còn thiếu nhân viên văn thư, thư viện. Có trường nhân viên văn thư, thư viện làm hợp đồng trong nhiều năm. Qua xét tuyển và tuyển dụng lần này được 24 chỉ tiêu, tạm thời bổ sung đủ vào những vị trí trên cho các trường.
Nhện đỏ phát sinh gây hại 870ha sắn
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên, hiện nhện đỏ phát sinh gây hại trên diện tích 870ha sắn, tỉ lệ hại 3-10% lá, giai đoạn sắn phát triển thân lá.
          Trong đó, diện tích nhiễm nhẹ là 350ha, tỉ lệ hại 1-2% lá; diện tích nhiễm trung bình 365ha, tỉ lệ hại 3-10% lá; diện tích nhiễm nặng 155ha, tỉ lệ hại 15-20% lá. Nhện đỏ gây hại tập trung ở Đồng Xuân, Sông Hinh, Phú Hòa, Sơn Hòa…
Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo vừa ký, ban hành Công văn 2309 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Ban chỉ đạo tỉnh, đến 17 giờ ngày 31/5, trên địa bàn tỉnh có 8.140 người đang trong thời gian giám sát y tế (tăng hơn 1.000 người so với ngày 30/5), gồm 4 người cách ly tại cơ sở y tế (4 ca bệnh nghi ngờ), 64 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (tăng 61 người), 522 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú (tăng 467 người), 7.550 người đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (tăng 478 người). Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 90 trường hợp, kết quả âm tính 41 trường hợp, đang chờ kết quả 49 trường hợp. Tính đến thời điểm này, Phú Yên đã giám sát y tế 91.294 trường hợp, lấy mẫu làm xét nghiệm 8.186 trường hợp.
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: