<< Quay Lại
Điểm tin sáng ngày 01/6/2021
Điểm báo | Đăng ngày: 01/06/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

1. Những văn bản, chính sách đã được ban hành
- Báo điện tử Chính phủ
Yêu cầu địa phương báo cáo tình hình sản xuất, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp
Trong điều kiện đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực; ở trong nước đã xuất hiện trở lại đợt dịch lây lan nguy hiểm hơn trong cộng đồng, gây tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất và thương mại tại nhiều địa phương. Để chỉ đạo thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế trong tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu:
Các địa phương báo cáo ngắn gọn về tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động thương mại, tiêu thụ nông sản tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại địa phương gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời gửi đến Văn phòng Chính phủ trước ngày 1/6/2021.
2. Những thông tin nổi bật trong nước
- Báo điện tử Chính phủ
Trình Chủ tịch nước tặng quà ngày Thương binh – Liệt sĩ cho người có công
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Dự kiến, tổng kinh phí để tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ là hơn 480 tỷ đồng. Quà tặng theo phương án trình được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng. Cả hai mức được điều chỉnh tăng 50%, các năm trước có hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng.
  • Báo Thanh niên
Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 6 giải pháp phục hồi xanh hậu Covid-19
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tối 31.5, giờ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2030, dưới sự chủ trì của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 
Thủ tướng đã đưa ra 6 giải pháp quan trọng, gồm triển khai quyết liệt phục hồi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; chuyển đổi xanh cần có lộ trình phù hợp, tính đến điều kiện và năng lực khác nhau của các quốc gia; xây dựng thể chế để khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia của tất cả các chủ thể trong xã hội; nâng cao năng lực chủ động thích ứng của những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông và đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam; ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch Covid-19; nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tôn trọng vì lợi ích chung của toàn nhân loại, bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Doanh nghiệp có khả năng tiếp cận nguồn vắc xin thì đều có thể nhập khẩu
Chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hôm nay, 31.5, để nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “không để bất kỳ tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vắc xin ngay mà lại không mua về được”.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần công khai chủ trương tất cả các vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được tiến hành nhập khẩu. Đối với những vắc xin Tổ chức Y tế thế giới chưa cấp phép nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Bộ Y tế cũng tiến hành cấp phép ngay. Đối với hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng, Phó thủ tướng lưu ý Bộ Y tế quan tâm đến tình huống các doanh nghiệp, hiệp hội qua các mối quan hệ đối tác có thể nhập được một lượng vắc xin không lớn nên khó có đủ bộ hồ sơ từ nhà sản xuất.
Sáng nay, TP.HCM có 51 ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng
Sáng nay 1.6, Bộ Y tế thông báo có 111 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước, trong đó có 45 ca tại tỉnh Bắc Giang. TP.HCM ghi nhận thêm 51 ca liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.
Theo thông báo của Bộ Y tế, 111 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước công bố sáng nay ghi nhận tại TP.HCM 51 ca (đều liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng), Bắc Giang 45 ca và Bắc Ninh 15 ca. Tính từ 18 giờ ngày 31.5 đến 6 giờ sáng nay có 111 ca mắc mới là các bệnh nhân Covid-19 thứ 7.322 - 7.432 tại Việt Nam.
Các địa phương công bố kết quả bầu cử HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày 31.5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh công bố kết quả bầu cử và danh sách 52 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, khoá X nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, các đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, 2 Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong và ông Võ Đức Trong…
Ngày 31.5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố  kết quả tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 822.255/883.252 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 99,89%. Đặc biệt, có 3/8 huyện, thị xã, thành phố có tỉ lệ cử tri đi bầu 100% , có 64/82 xã, phường, thị trấn có tỉ lệ cử tri đi bầu 100% Ủy ban bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã công bố danh sách tên tuổi, đơn vị đang công tác của 52 đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-Báo Tuổi trẻ
Việt Nam dừng nhập cảnh người từ Ấn Độ và 3 nước Thái Lan, Campuchia, Lào
Theo TTXVN, thông báo cho biết Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất phát từ 4 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào đang có dịch bùng phát hoặc đã từng lưu trú/đi qua các nước này trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam.
Việc tạm dừng nhập cảnh này miễn trừ đối với các trường hợp đặc biệt cần thiết. Quy định trên cũng không áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo các phương tiện chuyên chở hàng hóa và không tiếp xúc với cộng đồng ở Việt Nam và xuất cảnh cùng phương tiện đó sau khi bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.
Từ ngày 1-6, ngưng chạy nhiều đoàn tàu vì dịch COVID-19
Chiều 31-5, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết do tình hình dịch COVID-19 nên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tạm ngưng chạy đôi tàu SE3/SE4 từ ngày 1-6 đến 16-6. Ngoài ra, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng tạm ngưng chạy các đoàn tàu SE21/SE22 (Sài Gòn - Đà Nẵng), SNT1/SNT2 (Sài Gòn - Nha Trang), SPT1/SPT2 (Sài Gòn - Phan Thiết) đến hết tháng 6-2021. Hành khách đã mua vé đi các đoàn tàu bị bãi bỏ liên hệ nhà ga, phòng vé trước giờ tàu chạy để trả vé không thu phí.
Dù cơ quan y tế khuyến cáo hạn chế dùng máy lạnh, nhưng tiêu thụ điện vẫn tăng trong mùa dịch
Theo thông tin vừa được Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) công bố, từ đầu tháng 5 trở lại đây, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng tình hình tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao. 
Dự kiến tổng sản lượng điện thương phẩm toàn quốc của tháng 5 là khoảng 19,6 tỉ kWh, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong tháng 5 vừa qua cũng đã ghi nhận ngày có phụ tải điện toàn quốc lên mức đỉnh mới là 12-5, với công suất đỉnh là 41.208 MW và sản lượng tiêu thụ điện là 837,5 triệu kWh. 
Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.
Tạm dừng nhập cảnh vào sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam quyết định: Tạm dừng tiếp thu các chuyến bay quốc tế chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ 0h ngày 1-6 đến hết ngày 7-6-2021.
Đồng thời quyết định kéo dài thời hạn dừng tiếp thu các chuyến bay quốc tế chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến hết ngày 14-6-2021 thay vì đến hết ngày 4-6-2021 như thông báo trước đó.
          -Báo Nhân dân
Chủ tịch nước gửi Thư Chúc mừng nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi
Nhân dịp Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư Chúc mừng.
“…Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của các cháu thiếu niên, nhi đồng, của các đồng chí phụ trách hoạt động của Đội.
Tôi đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Đội vững mạnh, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tôi cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, quan tâm bảo đảm thực hiện tốt quyền và bổn phận của trẻ em, giúp các cháu phát triển toàn diện”…
-Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ 1/6: Số ca mắc và tử vong trên toàn cầu thuyên giảm; Châu Á đang là tâm dịch
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 1/6 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 171.369.723 ca, trong đó có 3.564.120 người tử vong. Số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục đà giảm trên phạm vi toàn cầu, trong khi châu Á và Mỹ Latinh hiện là những vùng dịch “nóng nhất”.
Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 153.885.417 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 13.920.186 ca và 91.749 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.
3. Những thông tin nổi bật trong tỉnh
-Báo Tin tức, Truyền hình Thông tấn, Tiền phong, Pháp luật Việt Nam, báo điện tử VTV, Sài Gòn Giải phóng cùng đưa tin:
Tuyên tử hình đối tượng giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm
Ngày 31/5, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Kim Phê (sinh năm 2002, trú xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) về tội giết người và hiếp dâm.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Kim Phê  9 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (quy định tại Điều 142, Bộ luật Hình sự năm 2015) và tử hình về tội giết người (quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015). Tổng hợp hình phạt, bị cáo Phê phải nhận là tử hình.
-Báo Nhân dân
Phú Yên tạm dừng vận tải, vận chuyển hành khách từ vùng có dịch tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 31-5, Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên có công văn hỏa tốc tạm dừng vận chuyển khách theo hợp đồng, taxi, du lịch đến và về Phú Yên từ các địa bàn có dịch từ 0 giờ ngày 31-5 đến hết ngày 14-6-2021.                                          
Đối với hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định, hợp đồng, taxi từ Phú Yên đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại: yêu cầu các đơn vị vận tải phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến; hành khách trên xe buộc phải mang khẩu trang đúng cách, ngồi giãn cách và bắt buộc khai báo y tế theo quy định. Thực hiện khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày...
-Báo Tuổi trẻ
Khởi tố, bắt tạm giam người tổ chức cho 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Ngày 31-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" đối với Phạm Duy Anh (36 tuổi, ngụ tỉnh Phú Thọ).
Phạm Duy Anh chính là tài xế lái chiếc xe hơi Fortuner biển số tỉnh Phú Thọ chạy trên quốc lộ 1 hướng Bắc - Nam vào trưa 7-5, bị lực lượng chức năng kiểm tra tại khu vực phía nam đèo Nại (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) và phát hiện trên xe có 3 người Trung Quốc. Qua kiểm tra, 3 người Trung Quốc này là lao động tự do, được Phạm Duy Anh tổ chức để nhập cảnh vào Việt Nam trái quy định pháp luật.
-Báo Phú yên
Ông Huỳnh Quốc Long giữ chức Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên
Ngày 31/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Quốc Long giữ chức Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên kể từ ngày 1/6/2021, thay cho ông Thái Minh Châu chuyển công tác đến Công ty Điện lực Bình Định. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.
          Ông Huỳnh Quốc Long sinh năm 1974, quê xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa; trình độ kỹ sư Điện - Điện tử, thạc sĩ Quản lý năng lượng. Ông Huỳnh Quốc Long có 24 năm công tác tại Công ty Điện lực Phú Yên, trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ điều độ viên, Giám đốc Điện lực Phú Hòa, Trưởng Phòng Điều độ, Trưởng Phòng Kỹ thuật. Từ tháng 10/2019, ông Long được bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên.
Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế
Ngày 31/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ.
          Theo báo cáo của Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đến nay Sở GD-ĐT đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc kiểm tra cơ sở vật chất các trường được chọn đặt điểm thi, như: số lượng phòng thi, phòng làm việc của điểm thi, tủ đựng đề thi; dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, nhân viên y tế tại các điểm thi. Trong thời gian tới, tại mỗi điểm thi, các đơn vị sẽ phối hợp trung tâm y tế các địa phương phun thuốc sát khuẩn, sắp xếp bàn ghế các phòng thi đảm bảo 24 chỗ ngồi/phòng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,2m và phải hoàn thành trước 5/7.
Thanh Thúy (tổng hợp)

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: