<< Quay Lại
Nơi kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
Truyền thông đổi mới, phát triển trợ giúp XH năm 2021

Thời gian qua, Trung tâm DVVL Sở LĐ-TB-XH đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương trong tỉnh, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và NLĐ gặp gỡ, trao đổi cung - cầu lao động, tìm kiếm việc làm phù hợp. Trung tâm tổ chức hội nghị tuyên truyền hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm - xuất khẩu lao động và tạo nguồn cộng tác viên… Từ đó tạo chuyển biến trong công tác giải quyết việc làm cho NLĐ tại địa phương.

 

Kết nối cung cầu

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm DVVL Sở LĐ-TB-XH cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên số người thất nghiệp tăng cao. Từ đầu năm đến ngày 1/12, trung tâm đã trình các cấp có thẩm quyền ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 4.255 người. Đồng thời tư vấn cho 13.139 lượt người và giới thiệu việc làm cho 4.557 lao động.

 

“Để đẩy mạnh các hoạt động giao dịch việc làm, trung tâm liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nắm bắt thông tin, nhu cầu tuyển dụng để có kế hoạch giới thiệu cung ứng đạt hiệu quả cao. Qua đó lên kế hoạch, giải pháp chuẩn bị nguồn lao động để cung ứng cho các doanh nghiệp vào cuối năm 2021 và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm”, ông Hoàng Tự Đức nói.

 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh đều tăng. Thông qua Trung tâm DVVL Sở LĐ-TB-XH, các công ty trong tỉnh đang cần tuyển 200 nam, nữ công nhân may, chế biến thủy sản, gỗ, kế toán, nhân viên bán hàng, thị trường, công nhân bốc xếp, giúp việc gia đình. Công ty ngoài tỉnh cần tuyển 1.300 công nhân nam, nữ lắp ráp linh kiện điện tử, dệt sợi, kiểm hàng, đóng gói, may mặc thời trang. Bên cạnh đó, các công ty cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản với các ngành chế biến thủy sản, lát gạch, may quần áo thời trang nam - nữ, lắp ráp điện tử, cơ khí, ép kim loại, xây dựng, đóng gói, đúc nhựa, công xưởng, sản xuất dây điện ô tô, chăn nuôi, nông nghiệp trồng trọt...

 

Đến tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp tại Trung tâm DVVL Sở LĐ-TB-XH, anh Võ Ngọc Tuấn, một lao động trẻ ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh phức tạp nên cả năm nay, tôi chưa tìm việc làm. Giờ sắp hết năm, cuộc sống đã dần trở lại trạng thái bình thường mới, tôi muốn tìm việc để có nguồn thu nhập, tự lo cho bản thân. Trung tâm giới thiệu rất nhiều nghề, đồng thời tư vấn giúp tôi và nhiều người tìm được việc làm phù hợp”.

 

Mở sàn giao dịch việc làm

 

Theo ông Hoàng Tự Đức, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn trong phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, theo chức năng nhiệm vụ được giao, trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, khi tiếp nhận hồ sơ NLĐ nộp để hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm DVVL nhanh chóng kiểm tra đánh giá hồ sơ, nhập dữ liệu vào phần mềm bảo hiểm thất nghiệp và trên Cổng dịch vụ công của tỉnh theo đúng quy định. Đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý, ra quyết định hủy, chấm dứt hưởng và thu hồi tiền đối với những trường hợp có việc làm và không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.

 

Bên cạnh đó, để công tác tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2022 được khởi sắc, Trung tâm DVVL cũng đã xây dựng kế hoạch, nội dung để khai trương Sàn giao dịch việc làm tại trung tâm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm tại các địa phương. Đồng thời ký kết hợp tác với các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh để giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, trung tâm thường xuyên tìm kiếm các nhà tuyển dụng mới để giới thiệu việc làm cho NLĐ đi làm việc trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. “Trung tâm phấn đấu tư vấn cho 12.000 lượt người, đảm bảo kịp thời thông tin việc làm, học nghề cho lao động có nhu cầu. Giới thiệu và cung ứng 4.000 lao động cho các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động”, ông Hoàng Tự Đức cho biết thêm.

 

Theo ông Đinh Khắc Đô, Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB-XH, qua khảo sát của các cơ quan, hiện nay, nguồn cung lao động trên địa bàn tỉnh đông. Lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thu nhập thấp và thiếu việc làm. Lao động từ khu vực nông nghiệp có nhu cầu chuyển sang làm việc khu vực phi nông nghiệp để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Để giải quyết tình trạng thừa lao động, trong năm 2022, tỉnh sẽ đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động của các trung tâm DVVL. Từ đó hỗ trợ và kết nối thông tin về nhu cầu tìm việc làm của NLĐ Phú Yên với nhu cầu sử dụng lao động, tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh/thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và miền Trung, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu lao động… 

 

Để giải quyết tình trạng thừa lao động, trong năm 2022, tỉnh sẽ đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động của các trung tâm DVVL. Từ đó hỗ trợ và kết nối thông tin về nhu cầu tìm việc làm của NLĐ Phú Yên với nhu cầu sử dụng lao động, tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh/thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và miền Trung, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu lao động...

 

Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB-XH Đinh Khắc Đô

 

KIM CHI

Theo https://baophuyen.vn/


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bà Đào Phạm Hoàng Quyên - Giám đốc
   - 02573 888.999
Phạm Ý Thiên - Chánh Thanh tra
  0914.254.494 - 0257 3843.170
Phạm Nữ Bảo Ngọc - Chánh Văn phòng
  0839.879.799 - 0257 3843.171
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: