<< Quay Lại
Tin tức ASEAN buổi sáng 9/9
ASEAN 2020 | Đăng ngày: 09/09/2020
Cỡ chữ:
Giảm chói:

Cập nhật tình hình Covid-19, ASEAN không thể mắc kẹt trong cạnh tranh Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

3003-vna-potal-indonesia-thu-do-jakarta-yeu-cau-tat-ca-benh-nhan-covid-19-cach-ly-tap-trung-4994646
Người dân chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: THX)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 9/9, ASEAN có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 515.250 người, trong khi tổng số ca tử vong là 12.405 người. Trong ngày 8/9, ASEAN ghi nhận 6.551 ca mắc tại 7 quốc gia và 126 ca tử vong tại Philippines (26 ca) và Indonesia (100 ca).

Trong ngày 8/9, Philippines và Indonesia có số ca mắc cao nhất khu vực, lần lượt là 3.260 ca và 3.046 ca; là hai nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 tại Đông Nam Á; tiếp đó là Malaysia và Myanmar với trên dưới 100 ca.

Theo Bộ Y tế Campuchia, các biện pháp chống dịch tại nước này hiện đang bị lơi lỏng. Một số chùa và những người đi lễ đã không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ Pchum Ben.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine phát biểu với tờ Khmer Times, cho hay tình trạng không thực hiện các biện pháp y tế về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội, đã xảy ra ở nhiều chùa thuộc các tỉnh Stung Treng, Tboung Khmum và Kampong Cham.

Ngày 8/9, Malaysia ghi nhận 100 ca mới mắc Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ khi áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển giai đoạn hồi phục (RMCO) từ ngày 10/6.

Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế trực thuộc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho biết, trong số 100 ca mới mắc nói trên, 85 ca là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Benteng LD, bang Sabah trên đảo Borneo và ổ dịch Sungai ở bang Kedah tiếp giáp với Thái Lan. 15 ca còn lại là các ca ngoại nhập.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan lo ngại về các ca lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Myanmar sau khi có những dự đoán rằng dịch bệnh có thể vươn tới biên giới Thái Lan-Myanmar trong vòng 2 tuần tới.

Tại Việt Nam, theo Bản tin 6h ngày 9/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam không có ca mắc mới, là ngày thứ 7 không có ca mắc trong cộng đồng. Hiện đã có 868/1.054 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi.

(TGVN/TTXVN)

Ngoại trưởng Indonesia: Đừng để ASEAN mắc kẹt trong cạnh tranh Mỹ-Trung

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trong buổi phỏng vấn với Reuters ngày 8/9 đã cảnh báo Mỹ và Trung Quốc không để đất nước của bà vướng vào cuộc cạnh tranh giành ảnh hưởng tại khu vực.

Bà Retno Marsudi đưa ra phát biểu này trước một loạt cuộc họp quan trọng của các Ngoại trưởng ASEAN trong tuần, bao gồm một số cuộc họp với các đối tác như Mỹ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Retno cũng cho biết, ASEAN cần phải kiên định, trung lập và đoàn kết: “ASEAN, Indonesia muốn cho tất cả thấy rằng chúng tôi sẵn sàng trở thành đối tác. Chúng tôi không muốn bị mắc kẹt trong sự cạnh tranh này".

(Reuters)

1354-nth-1614

Đẩy mạnh đoàn kết thời hậu Covid-19

Ngày 8/9, phát biểu trong phiên họp trực tuyến của Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41), Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhấn mạnh, ngay cả khi ASEAN đang phải chống lại đại dịch Covid-19, khối vẫn cần phải chuẩn bị viễn cảnh “bình thường mới” hậu đại dịch và tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung.

Theo Chủ tịch Quốc hội Singapore, điều này bao gồm các lĩnh vực hợp tác mới như an ninh mạng và phát triển thành phố thông minh, cũng như ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới và giải quyết biến đổi khí hậu, để đảm bảo rằng ASEAN vẫn có khả năng phục hồi và phù hợp trong những thập kỷ tới.

(Strait Times)

Kazakhstan muốn đẩy mạnh quan hệ với ASEAN

Cũng trong ngày 8/9, phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA 41, dưới tư cách Khách mời của nước chủ nhà, Chủ tịch Hạ viện (Mazhilis) của Quốc hội Kazakhstan Nurlan Nigmatulin khẳng định, một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kazakhstan là tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á và mở rộng quan hệ với ASEAN.

Ông Nigmatulin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục chuỗi cung cấp toàn cầu, đảm bảo tính minh bạch và an toàn của các tuyến vận tải và hậu cần trong điều kiện địa chính trị khó khăn hiện nay.

“Y tưởng chiến lược của Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev, nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác trên toàn bộ lục địa Á-Âu có liên quan đặc biệt. Phát triển tương tác thực tế với ASEAN thông qua Liên minh Kinh tế Á-Âu hứa hẹn sẽ làm sâu sắc hơn hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư”, ông Nurlan Nigmatulin cho biết.

(Kazakh TV)

Nhật Bản- Đông Nam Á hợp tác nghiên cứu bệnh ung thư

Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCCJ) vừa khởi động dự án hợp tác với 5 quốc gia Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, để bào chế thuốc trị ung thư và các dược phẩm mới nhằm chữa trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Ngoài ra, dự án mang tên Atlas này còn góp phần xây dựng các liệu pháp chữa trị những căn bệnh ung thư hiếm gặp, đồng thời mang lại cơ hội tiếp cận phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân.

Bằng việc mở rộng các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân ở các quốc gia khác và chia sẻ dữ liệu liên quan, dự án Atlas sẽ giúp đẩy nhanh việc bào chế các dược phẩm có khả năng điều trị bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu.

(The Manichi)

Thanh Thúy (Theo Thế giới & Việt Nam)


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: