<< Quay Lại
Thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
ASEAN 2020 | Đăng ngày: 13/12/2020
Cỡ chữ:
Giảm chói:

          Hội nghị tổng kết Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội đã đánh giá toàn diện những thành công về chất lượng nội dung, số lượng kỷ lục các văn kiện được thông qua, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN; thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân và thành công trong quảng bá hình ảnh Cộng đồng ASEAN và Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng trong tâm thức của bạn bè quốc tế.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh:TTXVN

          Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại ngày 24-12-2019, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 ra mắt tại chính hội trường này và cũng nơi đây, ngày 7-1-2020, nhân lễ khởi động Năm chủ tịch ASEAN 2020, "tôi đã đề nghị Năm chủ tịch ASEAN 2020 phải: Thực chất về nội dung, chu đáo, trọng thị về lễ tân, hậu cần và bảo đảm tốt về an ninh, an toàn". 

          Mặc dù bị ảnh hưởng dữ dội của đại dịch COVID-19, bị chao đảo bởi tình hình thương mại, kinh tế suy giảm mạnh, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực…, nhưng bằng ý chí kiên cường, quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ của cả Cộng đồng ASEAN, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác và tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, đến hôm nay nhìn lại chúng ta cùng tự hào tuyên bố Năm chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết năm Việt Nam chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh: TTXVN

          Có thể điểm lại những thành công Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, đó là:

          Thành công từ Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao; ADSOM+ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nêu cao tinh vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng.

        Thành công từ việc Liên hợp quốc (LHQ) thông qua nghị quyết hợp tác với ASEAN do Việt Nam chủ trì đề xuất với hơn 110 nước đồng bảo trợ thể hiện kỳ vọng về sự phát huy chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp.

          Thành công từ việc chương trình "Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN" lần thứ V với chủ đề "Together - We are making diferences" (Doanh nhân trẻ ASEAN - Cùng nhau tạo sự khác biệt), đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Lần đầu tiên, chương trình này được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam, do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là chủ tịch luân phiên hội đồng, đồng thời trực tuyến với Hội doanh nhân trẻ các nước ASEAN,…

          Những nỗ lực và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020 được các nước ASEAN và các đối tác ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện tầm vóc và vị thế quốc tế ngày càng cao của nước ta. Nhìn lại Năm chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng chỉ ra một số bài học quý và nêu rõ: "Thành công của chúng ta hôm nay là thành công chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng những nỗ lực to lớn, tinh thần linh hoạt, sáng tạo trong hành động của nhiều tập thể, cá nhân, trong đó có các đồng chí".

NGUYÊN LƯU 

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: