Sở Thông tin và Truyền thông
Sông Hinh nỗ lực khắc phục thiệt hai do bão 12 gây ra

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 15/11/2017

Nhờ chủ động ứng phó, bão số 12 trên địa bàn huyện Sông Hinh không gây thiệt hại về người, nhưng đã để lại hậu quả nặng nề đến việc sản xuất nông nghiệp. Bà con nông dân trong huyện đang nỗ lực khôi phục sản xuất, giảm thiểu tổn thất do bão gây ra.

Bà con dân tộc thiểu số vần công hỗ trợ thu hoạch những diện tích sắn có nguy cơ úng thối

Sáng nay, ngày 05/11, nhà Ma Tuyết buôn Dành B, xã Ea Bia cùng hơn chục nhân công khẩn trương thu hoạch hơn 01 ha sắn tại khu vực đất sản xuất giáp ranh với xã Ea Trol. Không quản bùn đất ngập cổ chân, mọi người say sưa làm việc, người khỏe mạnh thì đi nhổ gốc, phụ nữ chặt củ gom thành đống. Ma Tuyết cho biết: sắn này với trồng chưa đầy sáu tháng, theo đúng kế hoạch thì phải đến tháng 12 mới nhổ được, nhưng do mưa lớn, gió mạnh, vừa bị úng, vừa bị lay gốc, không nhổ thì thối hết. Mặc dù mọi người trong buôn ai cũng bận rộn lo dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do bão 12 gây ra, nhưng rất tích cực hỗ trợ giúp gia đình bởi nếu để lâu thì hỏng hết.

Theo kinh nghiệm của Ma Tuyết, mặc dù hiện nay giá sắn trên 2 nghìn đồng/kg nhưng do sắn chưa đủ tuổi, chữ bột không được bao nhiêu, số tiền bán sắn từ diện tích này trừ phí đầu tư, công cán cũng có lời chút đỉnh. Có được như vậy là nhờ chính quyền địa phương, nhà máy sắn đã tạo điều kiện cho thu hoạch sớm. Không may mắn như Ma Tuyết, ông Y Bôm, xã Ea Ly mất trắng gần 01 ha sắn, phần thì bị nước cuốn trôi, phần thì ngập úng, phần vì đường xá sạt lở không thể vận chuyển được ra ngoài. Ma Bôm nói: diện tích sắn này coi như bỏ, bởi có cố thu hoạch thì cũng không đủ tiền trả công. Y Bôm nói: “Thiên tai bất khả kháng, gia đình tôi rất khó khăn, sót của lắm nhưng phải cố gắng thôi, sau khi nước rút mình sẽ dọn dẹp vườn, khi thời tiết thuận lợi sẽ tiếp tục xuống giống mới”

            Cùng với cây sắn, người trồng mía trên địa bàn huyện Sông Hinh cũng bị thiệt hại nặng, ông Y Tôn ở buôn Chung, xã Ea Bar cho biết, nhà có 8ha sắn trồng từ tháng 3/2017, đến nay cây đã cao hơn đầu người, bão số 12 đã làm mía đổ rạp, với tình hình này, mía không những giảm năng suất, chữ đường mà còn đội công thu hoạch lên ít nhất 5 đến 6 giá. “Ngay sau cơn bão, gia đình tôi đã ra ruộng khơi rãnh cho nhanh thoát nước, thuê người dựng lại những chỗ đổ nặng, hy vọng kéo lại phần nào năng suất cây mía”

Không chỉ với cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả và các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, hồ tiêu cũng bị ảnh hưởng nặng vì cơn bão số 12. Ông Lê Văn Quang ở khu phố Ngô Quyền, thị trấn Hai Riêng có 2.000 trụ tiêu đang khai thác năm thứ 3 tại khu vực đất sản xuất giáp ranh với xã Ea Bar, gió mạnh đã quật đổ 50 trụ, hàng chục trụ khác bị bung dây, đứt nhánh, nhưng đau nhất là cơn bão vào đúng thời kỳ đang ra hoa, cả hoa và nụ rụng trắng vườn. Ông Quang than thở: “Gia đình tôi tâm huyết đầu tư vào vườn tiêu này, năm nay coi như mất trắng, rất buồn nhưng cả nhà vẫn động viên cùng nhau khắc phục, mua trụ về thay thế, buộc lại dây tiêu, khơi thông cống rãnh, hy vọng may mắn cho vụ năm sau”. Còn ông Lê Hoài Sơn, thôn Ea M Keng, xã Ea Bar cho biết, hứng đúng luồng gió mạnh, hàng trăn cây cao su đường kính gốc 60-70cm bị ngã đổ, gãy ngang thân, sau khi dọn dẹp vườn, tôi sẽ tính toán để tiếp tục trồng lại cây cao su, bởi những năm qua, cây cao su rất thích hợp với vùng đất nơi đây. “Tuy nhiên, bà con bị thiệt hại rất lớn, rất mong chính quyền các cấp có chính sách kịp thời để hỗ trợ, động viên người nông dân tiếp tục sản xuất”- ông Sơn bày tỏ.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết, do gió bão gật mạnh, kèm theo mưa lớn, thời gian kéo dài nên làm nhiều diện tích cây cối, hoa màu như cây mía, cấy cao su, cây tiêu, cây bơ, mít, sầu riêng, chuối… bị đổ ngã. Thống kê sơ bộ sau bão, toàn huyện có 992ha/3.600 cao su bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hợi hơn 70% 402ha, từ 50-70% là 200ha, từ 30-50 là 100ha và dưới 30% là 220ha; Cây tiêu bị hư hỏng đổ ngã 115ha; mía đổ ngã 3.558ha; sắn đổ ngã, ngập úng 579ha; cây ăn quả đổ ngã 69ha, rau màu bị ngập úng, đổ ngã, hư hỏng 270ha; diện tích lúa bị hư hỏng 35ha, ước thiệt hại trong ngành nông nghiệp toàn huyện do cơn bão số 12 là 142 tỷ 623 triệu đồng.

            Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đặng Đình Toại cho hay: Trước khi bão đến, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ các xã, thị trấn khi cần thiết; phân công các thành viên Ban chỉ huy PCLB&PCCL của xã phụ trách từng cụm dân cư, nhờ đó phần nào giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Huyện đã di dời 41 hộ cùng tài sản có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. Tuy nhiên, không có thiệt hại về người, nhưng cơn bão đã gây thiệt lớn về kinh tế, ước thiệt hại 149 tỷ 565 triệu đồng, phần chính là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi bão giảm cường độ, chính quyền các địa phương đã đến từng hộ dân nắm tình hình, thống kê, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa. Khắc phục cây cối đổ ngã thông tuyến giao thông, UBND huyện cũng đã làm việc với nhà máy sắn tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ sắn ở những vùng trũng, thấp có nguy cơ ngập úng.    

UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 12, ưu tiên cho việc tổng hợp kịp thời, chính xác, khách quan tình hình thiệt hại do bão; Khẩn trương báo cáo các hộ thiếu đói; trích ngân sách khắc phục các sự cố cần thiết; ngành điện tập trung nhân lực sửa chữa sớm cấp điện cho người dân; lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên có kế hoạch giúp dân dọn dẹp nhà cửa, cây cối, hoa màu bị ngã đổ; Mặt trận các đoàn thể huy động các nguồn lực cùng nhau chia sẻ khó khăn, khắc phục thiệt hại với người dân. Ngành nông nghiệp cử cán bộ bám sát địa phương hỗ trợ kịp thời cho người dân về kỹ thuật khắc phục các loại cây trồng.

Cán bộ và người dân tập trung dọn dẹp cây cối ngã đổ, đảm bảo giao thông đi lại

Bà con nông dân xã Ea Bar trao đổi kinh nghiệm khắc phục vườn cao su sau bão

Một số hình ảnh cây cao su bị ngã, đổ do bão

 

Văn Thùy

 

 


Các tin cùng chuyên mục:
Ông Lê Tỷ Khánh -PGĐ Phụ trách
0911.162.999 0257 3551.579
Lương Công Đức -Chánh Thanh tra
090.351.1229 0257 3843.170
Phạm Ý Thiên -Chánh Văn phòng
091.425 4494 0257 3843.171
  • Giới thiệu du lịch Phú Yên

Thống kê truy cập