Sở Thông tin và Truyền thông
Ngăn chặn thông tin xấu, độc, đảm bảo an ninh mạng

Chuyên mục: Công nghệ thông tin | Đăng ngày: 27/09/2017

Hiện nay, nhiều website của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đăng tải các video clip dẫn nguồn từ kênh Youtube hoặc các nguồn máy chủ nước ngoài. Tuy nhiên, do không được kiểm duyệt chặt chẽ, nên xảy ra hiện tượng hiển thị một số video có nội dung xấu, độc hại. Điều này vô tình trở thành công cụ tuyên truyền cho kẻ xấu, vi phạm Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

          Nguyên nhân xảy ra thực trạng trên là do Ban quản trị các website đã đăng tải video, hình ảnh của mình lên một tài khoản, kênh trên mạng xã hội youtube hoặc các trang chia sẻ dữ liệu khác có máy chủ đặt tại nước ngoài, nhằm tiết kiệm băng thông, tài nguyên máy chủ. Khi đó những video này trở thành những video dẫn nguồn từ  kênh Youtube hoặc các nguồn máy chủ nước ngoài khác. Tuy nhiên, do Ban quản trị không kiểm duyệt chặt chẽ nội dung đăng tải cũng như không có biện pháp xử lý khi sự cố xảy ra nên xảy ra hiện tượng hiển thị một số video có nội dung xấu, độc hại trên website (do cơ chế tự động gợi ý phát tiếp các video khác của Youtube).     

Để khắc phục tình trạng trên, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cần thiết lập máy chủ riêng, kênh riêng, đặt ở trong nước để phục vụ lưu trữ, đăng tải các video clip, hình ảnh, audio lên website của mình; đồng thời thực hiện việc kiểm duyệt, xử lý nội dung, kỹ thuật các video clip, hình ảnh trước khi đăng tải  lên website. Đối với các website  đã đăng tải video clip dẫn nguồn từ Youtube.com, có thể tắt tính năng gợi ý phát tiếp các video clip khác bằng biện pháp tạm thời sau: bỏ dấu chọn “Show suggested videos when video finish” trên youtube; bổ sung tham số “?red=0” trong phần mã nhúng trên website.

          Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp có thể liên hệ Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên để được hướng dẫn, rà soát, kiểm tra, khắc phục sự cố (nếu có) đối với các website do mình quản lý.

Quốc Phong

 


Các tin cùng chuyên mục: