Hơn 700 tên miền khuyến mãi lừa đảo trên mạng xã hội

Chuyên mục: Công nghệ thông tin | Đăng ngày: 07/02/2018

Vừa qua, Cục An toàn thông tin đã đưa ra cảnh báo về chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà tri ân khách hàng.
         Qua công tác theo dõi, Cục An toàn thông tin đã phát hiện đang có nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhằm vào người sử dụng Internet Việt Nam, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội Facebook.
        Lợi dụng thời điểm cuối năm, cận tết Âm lịch có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đồng thời tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng dịp cuối năm khiến nhiều người mất cảnh giác, các đối tương đã tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các mạng xã hội, các ngân hàng, các cơ sở dịch vụ lớn, các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân người sử dụng, các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng…
        Cụ thể, Cục đã phát hiện ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải như hosofacebook.com; hosofb68669.com; hopqua2018.com; nhanquatet2018.com;nhanthuong2018.com;traogiainammoi2018.com; quacuoinam2018.com; mochathuongtet2018.com… (Số lượng các trang web lừa đảo rất lớn sẽ được Cục ATTT cập nhật thường xuyên tại https://khonggianmang.vn/warn/phishing.txt)
        Nhằm đảm bảo an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần cảnh giác với những tin nhắn với các thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng. Không click vào bất cứ liên kết lạ nào được nhận từ tin nhắn trên facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber.
        Bên cạnh đó, người dùng cần cảnh giác với những địa chỉ web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. Trong trường hợp cần thiết, xin vui lòng liên hệ với chủ quản của nhãn hiệu đó để xác minh. Cần cập nhật mật khẩu tài khoản facebook, sử dụng các mật khẩu mạnh, chưa từng được sử dụng trước đó, bật tính năng xác thực 2 bước do facebook cung cấp. Đồng thời không cung cấp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bất kỳ trang web không chính thống nào./.

Quốc Phong