Sở Thông tin và Truyền thông
Công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính

Chuyên mục: Bưu chính viễn thông | Đăng ngày: 01/10/2018

Trong những năm qua, thực hiện chính sách của Nhà nước về đổi mới và từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới, lĩnh vực bưu chính đã có những bước chuyển biến lớn và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới điểm phục vụ, nâng cao năng lực vận chuyển, đa dạng hóa các dịch vụ bưu chính để phục vụ ngày càng tốt hơn hoạt động chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân trên khắp các vùng, miền và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên cả nước, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phát hiện một số doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công tác bảo đảm an toàn, an ninh. Một số Doanh nghiệp chỉ chú trọng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, chưa quan tâm, đầu tư đúng mức để bảo đảm an toàn cho cơ sở hạ tầng mạng lưới, phương tiện, người lao động và bảo đảm an ninh thông tin. Gần đây đã xảy ra nhiều vụ vi phạm lao động và bảo đảm an ninh thông tin. Đặc biệt đã xảy ra nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn an ninh, cung ứng dịch vụ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.Đã phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp bưu chính chấp nhận vận chuyển, phát các bưu gửi có nội dung kích động, phá hoại khối đoàn kết dân tộc, tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước Việt Nam; các bưu gửi chứa ma túy, vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất gây nổ… Đơn cử như 5 bưu kiện có nội dung quà tặng ở Bưu cục Thái Thụy, chi nhánh Thái Bình nhưng thực tế kiểm tra là 250 cây thuốc lá nhãn hiệu 555 không có hóa đơn, chứng từ. 2 bưu kiện của khách hàng gửi ở Bưu cục Hoàng Liên, Lào Cai là súng bật lửa. Trong vali gửi ở Bưu cục Định Công, Hoàng Mai có nội dung là đồ dùng cá nhân nhưng thực tế là 8 bộ kích nổ, 2 điều khiển từ xa và 40 quả pháo khói màu. Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội hiện nay rất tinh vi nên nhiều doanh nghiệp bưu chính không thể phát hiện, nhân viên không thể phân biệt hàng cấm bằng mắt thường.

Nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động bưu chính, Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh Phú Yên đã ký kết Quy chế số 1001/QCPH-CAT-BĐPYngày 18/5/2012 về “phối hợp đảm bảo an ninh nội bộ, an toàn cơ sở hạ tầng và an ninh thông tin trong hoạt động bưu chính của Bưu điện tỉnh Phú Yên”. Bưu điện tỉnh đã trao đổi kịp thời cho lực lượng Công an khi xảy ra vụ việc liên quan ANTT, nhất là kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân và truy tìm thủ phạm.Tình hình an ninh trên lĩnh vực bưu chính ở Phú Yên những năm gần đây tương đối ổn định, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót, là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu và bọn tội phạm lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật.Đó là, hoạt động dịch vụ chuyển tiền trái phép của các cá nhân và doanh nghiệp vận tải chưa được cấp phép, nhiều trường hợp nhận tiền chuyển từ nước ngoài về nhưng cơ quan chức năng chưa kiểm soát được. Ngoài ra, các đối tượng chính trị, phản động ở trong và ngoài nước tiếp tục lợi dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát để tán phát tài liệu xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền đạo trái phép, liên lạc trong - ngoài, chuyển tiền cho số đối tượng trong nước hoạt động. Điển hình như vụ tán phát tài liệu tuyên truyền Pháp luân công ở Bưu điện văn hóa xã Xuân Quang 3 - Đồng Xuân; hoặc các đối tượng ở trong nước thông qua dịch vụ của Bưu điện chuyển tiền về cho đối tượng Ngô Hào ở Phường 5, Tp.Tuy Hòa, Phú Yên để hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân hoặc số FULRO lưu vong ở Mỹ đã thông qua dịch vụ của Bưu điện để chuyển tiền về cho các đối tượng ở huyện Sông Hinh để hoạt động. Ngoài ra, qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, các lực lượng chức năng đã phát hiện một số cá nhân, tổ chức lợi dụng xe ô tô chuyên dùng của ngành bưu chính vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Khai thác túi gói tại Trung tâm khai thác Bưu điện tỉnh Phú Yên

Đi tìm nguyên nhân, tình trạng mất an ninh, an toàn hoạt động bưu chính có dấu hiệu phức tạp trong thời gian qua không thể không kể đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính phát triển nhiều về số lượng,thế nhưng có những doanh nghiệp (kể cả cấp phép và chưa được cấp phép) lại chỉ quan tâm đến doanh thu và lợi nhuận nên đã vô tình hoăc cố ý bỏ qua các quy định.

Một nguyên nhân khác, không kém phần quan trọng là yếu tố con người. Đặc thù của ngành bưu chính lại sử dụng phần lớn là lao động phổ thông, nhân viên chỉ cần có trình độ lớp 12 đã có thể xin được việc làm. Vì thế, nhận thức của họ về vấn đề an ninh, an toàn hoạt động bưu chính còn nhiều hạn chế. Trong khi đó phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng cấm hiện nay lại rất tinh vi; Một số nhân viên công tác trong lĩnh vực bưu chính chủ quan, khi phát hiện hàng hóa đóng gói cẩn thận ngại kiểm tra đã bỏ qua các quy định; một số nhân viên đang công tác tại các bưu cục bị lôi kéo, tiếp tay cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Một yếu tố mới, đáng quan tâm nữa là dịch vụ mới COD còn gọi là phát hàng thu tiền hộ, triển khai chủ yếu là các doanh nghiệp thương mại điện tử, bán hàng qua mạng.Trong trường hợp này, người thực hiện việc vận chuyển hàng chủ yếu là shipper nên việc kiểm soát của lực lượng chức năng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, qua các vụ việc được điều tra, làm rõ trong thời gian qua thì đối tượng thường lợi dụng dịch vụ này để vận chuyển ma túy, vũ khí và các loại công cụ hỗ trợ. Thông thường, các đối tượng gửi các chi tiết của vũ khí, gửi làm nhiều lần, tách rời từng bộ phận; kê khai mặt hàng không đúng; người gửi dùng tên và địa chỉ giả, kê khai không rõ họ tên.Vì thế, một số nhân viên bưu điện dù kiểm tra cũng không phát hiện được đó là linh kiện của súng.

Để bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính theo quy định của Luật Bưu chính và để tăng cường hơn nữa công tác này trong thời gian tới,ngày 25/11/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 95/CT-BTTTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.

Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh

trong cung ứng dịch vụ bưu chính của Bộ TT&TT

Chỉ thị đã nêu rõ Thanh tra Bộ, Vụ Bưu chính, Vụ Pháp chế thuộc Bộ và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của các nhân, tổ chức tham gia cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính qua các hình thức đào tạo, phổ biến, tập huấn, giới thiệu,.. các quy định pháp luật liên quan.Đồng thời phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính và phải chủ động đề xuất các biện pháp, giải pháp cần thiết trong việc đảm bảo an toàn an ninh dịch vụ bưu chính.

Đối với các doanh nghiệp, Bộ TT&TT yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình kỹ thuật trong lĩnh vực bưu chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có các quy định cụ thể về công tác an toàn an ninh bưu chính, tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo, phổ biến kiến thức về an toàn an ninh bưu chính tới các nhân viên trong ngành và cả các khách hàng.Tăng cường công tác kiểm tra nội dung hàng hóa trước khi nhận chuyển phát. Đình chỉ vận chuyển, phát bưu phẩm không thuộc danh mục cho phép.Sẵn sàng tố giác, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thực hiện nghĩa vụ khi phát hiện bưu phẩm có hàng hóa vi phạm pháp luật.

Nguyễn Vũ Xuân Dung – PGĐ Sở TT&TT

 


Các tin cùng chuyên mục:
Ông Lê Tỷ Khánh -PGĐ Phụ trách
0911.162.999 0257 3551.579
Lương Công Đức -Chánh Thanh tra
090.351.1229 0257 3843.170
Phạm Ý Thiên -Chánh Văn phòng
091.425 4494 0257 3843.171
  • Giới thiệu du lịch Phú Yên

Thống kê truy cập