Sở Thông tin và Truyền thông
Tăng cường quản lý các Trang Thông tin điện tử tổng hợp

Chuyên mục: Báo chí xuất bản | Đăng ngày: 05/12/2017

Thời gian qua, các Trang Thông tin điện tử tổng hợp (TTĐTTH) là cánh tai nối dài của các cơ quan báo chí, góp phần giúp thông tin báo chí chính thống lan tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế cần phải khắc phục. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các Sở TT&TT các tỉnh, TP và các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường quản lý hoạt động của các trang TTĐTTH.

Một số Trang TTĐTTH trên địa bàn tỉnh Phú Yên -Ảnh: Thanh Thúy

          Tồn tại nhiều bất cập

          Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua công tác kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm các trang TTĐTTH thời gian gần đây, phát hiện nhiều trang chạy theo mục đích thương mại, chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam.

          Nhiều trang TTĐTTH hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã được cấp, chưa phù hợp với quy định về trang TTĐTTH; cố tình mập mờ giữa trang TTĐTTH và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ như News, điện tử, Online… Một số trang TTĐTTH được cấp phép tại một số địa phương nhưng lại lấy tên miền và đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương khác.

Cũng theo văn bản của Bộ TT&TT, một số trang TTĐTTH của cơ quan báo chí hoạt động không đúng mục đích, tự sản xuất tin, bài như báo điện tử, đưa tin điều tra về những lĩnh vực không liên quan đến chức năng, nhiệm vụ. Có tình trạng một số trang TTĐTTH liên kết giả tạo với các báo điện tử, tham gia vào việc tập trung đưa tin gây bất lợi cho các nhãn hàng, DN nhằm tạo cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường, sách nhiễu DN để xin quảng cáo.

Nhiều trang tin dẫn nguồn từ báo điện tử nhưng không gỡ bài khi báo gốc đã gỡ nhằm mục đích buộc cơ quan, DN được đề cập trong bài viết phải gặp gỡ, trao đổi mới gỡ bài.

          Một số Sở TT&TT khi cấp giấy phép lại không nêu cụ thể lĩnh vực cung cấp thông tin lên mạng của trang tin hoặc nội dung thông tin cung cấp vượt quá chức năng, nhiệm vụ của cơ quan được cấp phép.

          Cần siết chặt quản lý hơn nữa

Trước thực trạng trên, Bộ TT&TT đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập Trang TTĐTTH tuyệt đối không được tổng hợp, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền. Đồng thời chủ động cân đối tỉ lệ thông tin đăng tải trên trang, nội dung tại đầu trang và chân trang thực hiện nghiêm túc theo quy định.

          Đối với các Sở TT&TT cần chủ động rà soát, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, DN thiết lập trang TTĐTTH có trụ sở tại địa phương. Xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng TTTĐT tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử.

          Các Sở TT&TT cần thận trọng kiểm tra kỹ hoạt động trước khi xem xét cấp phép đối với các trang TTĐTTH có tên miền thuộc địa hương khác, những trang TTĐTTH của DN mà có tên miền có từ ngữ nhạy cảm, có thể gây hiểu lầm là trang TTĐTTH của các cơ quan báo chí, cơ quan Nhà nước. Cân nhắc năng lực quản lý của tổ chức, DN khi xin cấp phép quá nhiều Trang TTĐTTH, có hoạt động Trang TTĐTTH và mạng xã hội trên cùng một tên miền. đồng thời, chú ý việc nêu cụ thể lĩnh vực, nội dung thông tin dự kiến cung cấp lên trang TTĐTTH trên giấy phép.

          Vừa qua, Sở TT&TT Phú Yên đã thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các trang hoạt động đều có giây phép. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra 06/06 cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị là chủ thể các trang thông tin điện tử tổng hợp sớm khắc phục những tồn tại đã phát hiện qua thanh tra; áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn an ninh thông tin; gỡ bõ các thông tin trích dẫn từ các cơ quan báo chí khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của các cơ quan này.

 

               Thanh Thúy


Các tin cùng chuyên mục:
Ông Lê Tỷ Khánh -PGĐ Phụ trách
0911.162.999 0257 3551.579
Lương Công Đức -Chánh Thanh tra
090.351.1229 0257 3843.170
Phạm Ý Thiên -Chánh Văn phòng
091.425 4494 0257 3843.171
  • Giới thiệu du lịch Phú Yên

Thống kê truy cập