Sở Thông tin và Truyền thông
Năm 2017: Tài liệu không kinh doanh nhiều khởi sắc

Chuyên mục: Báo chí xuất bản | Đăng ngày: 28/11/2017

Những năm qua, cùng với sự phát triển của hoạt động báo chí, công tác thông tin, tuyên truyền thông qua lĩnh vực xuất bản ngày càng được nâng cao, đổi mới và thiết thưc. Các ấn phẩm tạp chí, bản tin và đặc biệt là tài liệu không kinh doanh đa dạng về chủng loại và số lượng, nội dung phong phú, hấp dẫn đã và đang trở thành vũ khí sắc bén tuyên truyền hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

       

Một số xuất bản phẩm nộp lưu chiểu năm 2017 - Ảnh: Thanh Thúy

          Nhiều chuyển biến tích cực

          Hoạt động xuất bản của tỉnh nhà đang có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Nếu như trước đây, hoạt động xuất bản chỉ dừng lại chủ yếu ở một vài cơ quan, đơn vị thì nay có hơn 50 đơn vị, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản mỗi năm. Bên cạnh một số loại bản tin phát hành thường kỳ, xuất hiện ngày càng nhiều ấn phẩm tài liệu không kinh doanh (TLKKD) với chủng loại đa dạng như tập san, kỷ yếu, bản tin, tờ rời, poster... Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp hơn 800 giấy phép xuất bản cho các ấn phẩm TLKKD với số lượng phát hành vượt hơn 1 triệu bản.

Chăm chút về mặt hình thức, kỹ lưỡng và có đầu tư khi chọn lọc thông tin, chất lượng các ấn phẩm TLKKD ngày càng được đánh giá cao. Đa số các ấn phẩm tập trung phản ánh quá trình phát triển và những thành tựu nổi bật của các cơ quan, đơn vị. Từ đó, sự phát triển của tỉnh nhà được nhìn nhận rõ nét thông qua những cột mốc đáng nhớ và những định hướng sắp tới của từng ngành, từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, các loại sổ tay, tờ rơi, tờ gấp, poster còn là vũ khí đắc lực trong việc phổ biến các chủ trương, chính sách, định hướng của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đưa luật đến gần với dân hơn.

          Sức ép cho công tác quản lý nhà nước về xuất bản

          Theo ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông: “Chúng tôi luôn thực hiện theo chủ trương khuyến khích các đơn vị xuất bản nhiều ấn phẩm. Vì thế, việc giải quyết cấp phép cho các đơn vị luôn được chúng tôi quan tâm và rút ngắn thời gian cấp phép. Tuy nhiên, khâu kiểm duyệt nội dung vẫn phải được xem xét kỹ lưỡng. Vì có nhiều lĩnh vực không thuộc chuyên môn nên chúng tôi phải cân nhắc trong từng nội dung thông tin. Nếu không đạt, chúng tôi vẫn yêu cầu các đơn vị thực hiện lại việc kiểm định nội dung hoặc yêu cầu tác giả chỉnh sửa thông tin cho phù hợp".

    Trong hoàn cảnh hoạt động xuất bản ngày càng phát triển, vấn đề quản lý nội dung thông tin vô cùng quan trọng. Điều này càng khó khăn hơn khi công tác lưu chiểu hiện nay có nhiều bất cập. Một số cơ quan, đơn vị mắc phải lỗi rất phổ biến là phát hành rồi mới nộp lưu chiểu. Điều này trái với quy định của Luật Xuất bản. Việc nộp lưu chiểu trước khi phát hành có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước về xuất bản. Qua theo dõi lưu chiểu, cán bộ chuyên môn sẽ đối chiếu với giấy phép và bản thảo xin cấp phép xem các nội dung có đúng như giấy phép hay không. Nếu có vi phạm nghiêm trọng thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ không nhận lưu chiểu và dừng phát hành ấn phẩm. Ngoài ra, một số cơ quan thực hiện sai nguyên tắc nộp lưu chiểu như: Không thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước, thiếu tờ khai nộp lưu chiểu có đầy đủ chữ ký và dấu của cơ quan, không đủ số lượng ấn phẩm….

          Hoạt động xuất bản có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành dư luận xã hội, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, tư tưởng, đạo đức, tình cảm của nhân dân. Vì thế, bên cạnh việc thường xuyên nâng cao, đổi mới chất lượng xuất bản phẩm, các đơn vị, tổ chức xuất bản cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về xuất bản, góp phần xây dựng xã hội văn minh, hiên đại./.

Thanh Thúy


Các tin cùng chuyên mục:
Ông Lê Tỷ Khánh -PGĐ Phụ trách
0911.162.999 0257 3551.579
Lương Công Đức -Chánh Thanh tra
090.351.1229 0257 3843.170
Phạm Ý Thiên -Chánh Văn phòng
091.425 4494 0257 3843.171
  • Giới thiệu du lịch Phú Yên

Thống kê truy cập