<< Quay Lại
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022
Tin khác | Đăng ngày: 27/01/2022

      Sáng 27/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với cả nước về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia phòng chống covid-19 chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết: Đến ngày 26/01/2022, Thế giới ghi nhận trên 359 triệu ca mắc COVID-19, trên 5,6 triệu trường hợp tử vong. Trong tuần, ghi nhận trên 23 triệu ca mắc mới, trên 57.000 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc tăng 9%, tử vong tăng 12%. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể Delta 3-7 lần, ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta và có thời gian ủ bệnh ngắn hơn (từ 2 đến 4 ngày). Đến nay, đã có ít nhất 169 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận các trường hợp biến thể Omicron. Tại một số quốc gia châu Âu, Mỹ, Úc có số trường hợp mắc, nhập viện trong tháng 12/2021 và đầu tháng 1/2022 đều có sự gia tăng so với thời gian trước đó trong bối cảnh biến thể Omicron đã lưu hành tại các nước này. WHO đánh giá Omicron là một biến thể đáng lo ngại và khuyến nghị các quốc gia thực hiện tăng cường giám sát và giải trình tự gen các trường hợp nhiễm; thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng hiệu quả để giảm sự lây truyền của COVID-19.

Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 đến ngày 26/01/2022, cả nước đã ghi nhận trên 2,1 triệu ca mắc, hơn 1,9 triệu người đã khỏi bệnh (88%), 37.000 ca tử vong. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 06 trường hợp phát hiện trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (5), Hà Nội (1) và 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia.

Nhận định tình hình dịch thời gian tới, Tổ chức Y tế thế giới, các nhà khoa học khuyến cáo các quốc gia dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, biến thể Omicron chưa phải là biến thể cuối cùng, có thể xuất hiện các chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm tỷ lệ mắc mới, tỷ lệ tiến triển nặng và tử vong. Do vậy, các quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ không Covid (Zero Covid) sang chung sống an toàn với dịch bệnh.

Tại Việt Nam, trong dịp Tết, nhu cầu đi lại khá lớn, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

Về công tác phòng chống dịch thời gian tới, BCĐ quốc gia lưu ý: Cả nước đang thực hiện chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết 30/2021/QH15, kết luận số 25-KL/TW, ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị về công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2022-2023, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống dịch (bao gồm bảo đảm nhân lực, thuốc, trang thiết bị; an sinh xã hội; an ninh trật tự xã hội; sản xuất và lưu thông hàng hóa; vận động và huy động xã hội; dân vận, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện “đa mục tiêu” nhất là phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội vừa sẵn sàng phòng, chống dịch; chỉ đạo thúc đẩy toàn diện các hoạt động kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới; thực hiện đồng bộ chương trình phòng chống dịch bệnh gắn với chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Trước Tết nguyên đán, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP và hoàn thiện ban hành hướng dẫn sửa đổi đánh giá cấp độ dịch tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ; đề cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch dịp Tết, đề nghị người dân di chuyển về địa phương bảo đảm an toàn trật tự, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Bộ Y tế đã hướng dẫn về việc thực hiện theo dõi cách ly y tế tại nơi lưu trú cho tất cả các công dân, các chuyến bay. Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định…

Trong những ngày Tết, giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức các sự kiện tập trung đông người, không tổ chức bắn pháo hoa; có phương án đảm bảo phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, khách tham quan, du lịch tại các cơ sở dịch vụ, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, người tham gia hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao tại các địa điểm công cộng.

Từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc mùa xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Sau Tết, rà soát cấp độ dịch trên phạm vi toàn quốc theo hướng dẫn sửa đổi của Bộ Y tế để các địa phương làm căn cứ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế xã hội phù hợp với Nghị quyết số 128 và thực tế tình hình dịch bệnh. Tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc mùa xuân năm 2022; thực hiện hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và liều nhắc lại trong Quý I/202212; rà soát, tổ chức tiêm vét ngay không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng…

TRẦN QUANG

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: