<< Quay Lại
Hội thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Phú Yên thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện COVID-19 giai đoạn 2022-2025
Hoạt động của Ngành | Đăng ngày: 29/03/2022

Sáng 29/3, tỉnh Phú Yên và Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức hội thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội Phú Yên thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện covid-19 giai đoạn 2022-2025. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên đã có tham luận về “Chuyển đổi số để phát triển kinh tế số tỉnh Phú Yên”.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên BCH TW Đảng, Giám đốc ĐHQG TP.HCM cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên chủ trì hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức sau khi Tổ công tác ĐHQG TP.HCM đã có thời gian làm việc, khảo sát tại Phú Yên và hoàn thành dự thảo kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế tỉnh Phú Yên thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện covid-19 giai đoạn 2022-2025. ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội là các đơn vị được mời phản biện. Một số sở ngành ở Phú Yên tham gia các báo cáo tham luận. Sau đây là tham luận của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên về “Chuyển đổi số để phát triển kinh tế số tỉnh Phú Yên”.

Tài liệu nghiên cứu của ĐHQGTPHCM đã đề cập và định hướng khái quát về chuyển đổi số và kinh tế số. Qua đó, phát triển kinh tế số là một trọng tâm cần đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển tỉnh Phú Yên đến năm 2050. Nếu thời điểm hiện nay không bắt đầu thì Phú Yên sẽ tiếp tục tụt hậu bởi mấy nội dung sau:

- Xuất phát điểm kinh tế số Phú Yên ở mức trung bình thấp, con số chưa thống kê, ước hiện nay kinh tế số Phú Yên khoảng 5% GDP, cả nước ở mức 6-7%; mục tiêu đến năm 2050 theo bình quân cả nước ước sẽ đạt 50% GDP.

- Tốc độ phát triển của kinh tế số ở VN bình quân khoảng 20%/năm (một số năm cao hơn 30%) được đánh giá đang tăng trưởng nhanh, được xem là đầu tàu kéo của tăng trưởng kinh tế cả nước. Ở Phú Yên thì ước tăng trưởng 15%/năm do đó đòi hỏi phải tăng tốc để theo kịp cả nước.

- Doanh nghiệp IT thì ở mức khá, nhưng doanh nghiệp công nghệ số rất ít và yếu, chưa có sản phẩm chủ lực và cạnh tranh rất yếu. Nhiều lĩnh vực chủ yếu trong kinh tế số thì vẫn chưa tiếp cận theo kịp. Cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số chưa khởi động.

- Nhân lực để phát triển kinh tế số hiện nay còn thiếu và yếu trong dẫn dắt chuyển đổi số. Bẫy thu nhập trung bình đang trì kéo sự nỗ lực tìm kiếm nguồn lực mới.

Do đó, nếu không có tư duy mạnh mẽ, không có quyết sách mạnh mẽ và không có hành động mạnh mẽ thì không thể theo kịp tốc độ chung cả nước.

Bài toán chuyển đổi số ở Phú Yên là cốt lõi cho tăng trưởng của Phú Yên. Trong đó, các tham số cần định vị mức cao để đạt hiệu quả thực sự:

- Tiếp cận thành tựu Cách mạng công nghệ 4.0 thật sự hiệu quả. Áp dụng những công nghệ mang tính đột phá và quyết tâm giải những bài toán phát triển bằng công nghệ đột phá để đưa tốc độ phát triển lên ngưỡng cao ở mức gấp đôi tốc độ bình quân cả nước.

- Chuyển đổi số tập trung hướng đến con người và doanh nghiệp. Công dân số, lao động số, y tế số,… phải gắn kết tạo động lực mới cho phát triển.

- Nhân lực chuyển đổi số phải được xây dựng nhanh, tại chỗ và có năng lực tư vấn cho chuyển đổi số đơn vị và địa phương.

ĐHQGTPHCM là một trung tâm khoa học và giáo dục đa ngành với tiềm lực lớn nên tập trung hỗ trợ giúp Phú Yên giải bài toán chuyển đổi số sao cho hiệu quả cao đang thách thức Phú Yên.

Trần Thanh Hưng

 


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:


LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: