Hỗ trợ đưa công dân Phú Yên đang tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương
Hoạt động của Ngành

Chiều ngày 23/7, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức hỗ trợ đưa công dân Phú Yên đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 có nguyện vọng trở về tỉnh Phú Yên.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là công dân Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn đang tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, gồm: Người già yếu, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người đi khám chữa bệnh, lao động tự do mất việc, không có chỗ ở, sinh viên, học sinh.

Điều kiện tiếp nhận: Có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 (còn giá trị trong 36 giờ) trước thời điểm khởi hành trở về Phú Yên. Tự giác khai báo Y tế trên tờ khai Y tế và cam kết không phải là F1, F2 các ca bệnh COVID-19 và các thông tin cá nhân cần thiết.

Phương thức vận chuyển: Đường bộ, đường sắt và hàng không. Trước mắt, bố trí xe ô tô vận chuyển hành khách của Doanh nghiệp vận tải Phương Trang để đón, đưa công dân Phú Yên.

Thời gian: Bắt đầu từ ngày 25/7/2021 cho đến khi đưa hết công dân Phú Yên có nhu cầu trở về địa phương.

Số lượng xe huy động mỗi đợt: 20 chiếc, mỗi chiếc chở 20 người.

Địa điểm tập kết: Dự kiến tại Bến xe Miền Đông (cũ) đón công dân sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi được UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất, Hội đồng hương Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Lao động-TBXH tỉnh thông báo cụ thể cho người dân.

Địa điểm tiếp nhận công dân tại Phú Yên: Tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên; Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân liên quan tích cực phối hợp, đảm bảo sự chủ động, thống nhất, đồng bộ, kịp thời và an toàn, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Đồng thời tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng như: Báo Phú Yên, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, hệ thống Đài Truyền thanh cấp huyện và xã, phường, thị trấn, hệ thống Cổng/Trang TTĐT, webside, fanpage… của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành, hội đoàn thể, địa phương và trang thông tin Hội đồng hương Phú Yên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng công dân Phú Yên đang tạm trú tại các tỉnh (trước mắt là thành phố Hồ Chí Minh) có nguyện vọng trở về Phú Yên.

Công tác tiếp nhận và công dân và cách ly công dân từ vùng dịch về Phú Yên thực hiện theo Hướng dẫn Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của tỉnh, Sở Y tế.

Thành lập Tiểu ban và phương án tổ chức đưa đón công dân Phú Yên và các tỉnh về địa phương phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối, chịu trách nhiệm phối hợp với Hội đồng hương Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh tổng hợp danh sách đăng ký cụ thể, gửi Sở Giao thông vận tải để chủ động bố trí phương tiện đón, đưa công dân Phú Yên trở về tỉnh đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; gửi Sở Y tế và UBND cấp huyện để phối hợp trong công tác tiếp nhận, quản lý và tổ chức cách ly tại gia đình theo quy định.

Sở Thông tin và truyền thông, Báo Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên: Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về Kế hoạch đón công dân Phú Yên từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về Phú Yên theo Kế hoạch (kèm thông tin các nhà xe).

Danh sách của các địa phương đăng ký qua số điện thoại ĐẠI DIỆN BAN ĐIỀU PHỐI VÀ HỖ TRỢ CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG PHÚ YÊN TẠI TP Hồ Chí Minh: Thẩm Văn Hương - 0908.207.178 (Trưởng ban); Nguyễn Tấn Hoàng Cương - 0946.166.868; Đào Hồng Việt - 0918.857.298; Trần Minh Dương - 0333.385.971 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên: Lê Trung Kiên, điện thoại: 0888.127.585, thư điện tử công vụ: letrungkien@phuyen.gov.vn.