Nỗ lực đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống
Thông tin đối ngoại

Để góp phần đưa Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) sớm đi vào cuộc sống, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai quán triệt các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Đồn Biên phòng Xuân Hòa tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: VĂN LANG

Tập huấn chuyên sâu

Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Phú Yên là một trong 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biên giới biển. Từ khi Luật BPVN chính thức có hiệu lực (ngày 1/1/2022), BĐBP tỉnh đã triển khai các giải pháp nhằm sớm đưa luật này đi vào đời sống.

Trên cơ sở các nội dung được Bộ Quốc phòng tập huấn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ của mình đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch 111/KH-UBND, ngày 1/6/2022 thực hiện đề án Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025. Theo đó, kế hoạch này sẽ được triển khai ở các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là chính quyền, tổ chức, cá nhân ở khu vực biên giới biển (KVBGB).

“Mục đích, yêu cầu đề ra là quán triệt, triển khai đề án theo đúng quan điểm chỉ đạo, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, vai trò, ưu thế của các phương tiện thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết đến các tầng lớp Nhân dân. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về biên phòng cho cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân, nhất là Nhân dân KVBGB, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, đại tá Đặng Phú Quốc cho biết.

Theo Kế hoạch 111 của UBND tỉnh, trong tháng 6 này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan, tham mưu UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc đề án; tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng hiểu biết, nhu cầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên phòng của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo các địa phương cấp huyện; tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện và báo cáo viên pháp luật thuộc các lực lượng vũ trang. Qua đó giúp các cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng có cơ sở để tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa Luật BPVN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Lồng ghép, đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Cũng theo đại tá Đặng Phú Quốc, hơn ai hết và trước hết, cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị, cán bộ làm công tác vận động quần chúng tích cực nghiên cứu, nắm vững luật và các nội dung tập huấn. Từ đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân thi hành Luật BPVN.

Thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Hòa cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên về triển khai thi hành Luật BPVN, đơn vị xác định công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN, các văn bản quy định chi tiết là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, trong từng điều kiện cụ thể. Với nhận thức đó, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Hòa đã tổ chức học tập, quán triệt để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị - những người tiếp xúc, gần gũi với dân hàng ngày hiểu và nắm vững luật; lồng ghép, tổ chức tuyên truyền Luật BPVN đến các tầng lớp Nhân dân.

“Trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Đồn Biên phòng Xuân Hòa đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân 2 xã Xuân Thịnh và Xuân Hải gắn với sinh hoạt phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo và an ninh trật tự ở KVBGB theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Trong tháng 6 này, đơn vị tiếp tục lồng ghép, tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân xã Xuân Cảnh”, thượng tá Đào Văn Soạn cho biết thêm.

Ông Huỳnh Hồng Phong, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, nhìn nhận: BĐBP đã lồng ghép tuyên truyền pháp luật gắn với sinh hoạt các tổ tàu thuyền, sản xuất an toàn, dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Qua đó, bà con Nhân dân ở KVBGB hiểu rõ một số nội dung cơ bản của Luật BPVN liên quan mật thiết đến đời sống, sinh hoạt của ngư dân, nhất là các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp, các ngành, địa phương trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, đảm bảo ANTT, củng cố cơ sở chính trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân ở KVBGB...

Còn theo ông Huỳnh Ngọc Long, cán bộ hưu trí ở thôn 2, xã Xuân Hải, trước đây ngư dân chỉ biết được rằng mình nên tham gia, phối hợp, cộng tác, giúp đỡ lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia, duy trì an ninh trật tự ở KVBGB. Còn theo Luật BPVN có hiệu lực thi hành từ đầu năm nay thì mỗi công dân ở KVBGB phải có trách nhiệm tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân và các phong trào bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự ở KVBGB, cửa khẩu.

Luật BPVN gồm 6 chương, 36 điều, được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ mười ngày 11/11/2020 và Chủ tịch nước ký lệnh công bố hồi tháng 12/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Đây là văn bản pháp lý rất quan trọng, thể chế đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng và nguyện vọng của Nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, KVBGB.

Thế Phong sưu tầm (Nguồn Báo Phú Yên Online)