<< Quay Lại
Hội nghị trực tuyến về chủ đề: Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương
Công nghệ thông tin | Đăng ngày: 17/05/2021
Cỡ chữ:
Giảm chói:

Ngày 14/5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến về chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương” do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì. Đầu cầu tỉnh Phú Yên có Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Phòng Công nghệ thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông và bộ phận chuyên trách an toàn thông tin tham dự.

Tại Hội nghị, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa báo cáo về thực trạng, kết quả triển khai nhiệm vụ an toàn thông tin, nhiệm vụ chuyển đổi số; các Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương và đề xuất kiến nghị Lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trao đổi và nhấn mạnh 3 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

Thứ nhất, về nhiệm vụ chuyển đổi số

Chuyển đổi số là chủ trương lớn, được nhắc đến 22 lần trong Văn kiện Đại hội XIII, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của Đất nước.

Chuyển đổi số là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, ứng dụng CNTT. Trước đây, khi làm tin học hóa, làm ứng dụng CNTT, tư duy của chúng ta chủ yếu chỉ giới hạn trong các cơ quan nhà nước. Giờ đây, các Sở TT&TT hãy là hạt nhân dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương mình, không chỉ giới hạn trong cơ quan nhà nước, mà rộng ra cả doanh nghiệp và xã hội.

Chuyển đổi số tại địa phương gồm 3 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tin học hóa là tối ưu quy trình đã có. Chuyển đổi số không chỉ là tối ưu quy trình đã có mà còn là thay đổi quy trình đã có, thay đổi mô hình đã có bằng quy trình mới, mô hình mới.

Thứ trưởng cũng lưu ý, ở Trung ương, Bộ TT&TT là cơ quan điều phối quốc gia, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Vì vậy, ở địa phương, Sở TT&TT chủ động tham mưu cho tỉnh để triển khai một cách tương ứng.

Thứ hai, về nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin mạng

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ, chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng là hai mặt của một xu hướng phát triển tất yếu. Yêu cầu đặt ra là phải chuyển đổi nhanh, bền vững, đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đây là vấn đề rất quan trọng.

Thứ trưởng đề nghị, các cơ quan, đơn vị hãy xác định đâu là những hệ thống thông tin phải tuyệt đối bảo đảm an toàn, an ninh mạng bằng mọi giá, đâu là những hệ thống thông tin mà chúng ta bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo hình thức quản trị rủi ro.

Đề nghị các Sở TT&TT cùng Bộ thuyết phục các cấp lãnh đạo cho phép thay đổi tư duy: Thay vì coi bị tấn công là kém thì coi rằng bị tấn công và phát hiện sớm là tốt, bị tấn công và kịp thời khắc phục sự cố là tốt, bị tấn công và kịp thời rút kinh nghiệm để chia sẻ, cảnh báo cho người khác không bị tấn công một cách tương tự là tốt.

Ở Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng là 3 lực lượng nòng cốt trong đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Do đó ở địa phương, Sở TT&TT cần chủ động tham mưu cho tỉnh để triển khai một cách tương ứng.

Thứ ba, các Cục Tin học hóa, An toàn thông tin đồng hành cùng với Sở TT&TT

Thứ trưởng yêu cầu Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin phối hợp chặt chẽ, với mỗi Sở TT&TT, mỗi Cục cử 1 cán bộ lãnh đạo, 1 cán bộ có năng lực theo dõi, đồng hành cùng Sở, coi việc của Sở là việc của mình; tăng cường 2 cán bộ chuyên môn từ các Cục Tin học hóa, An toàn thông tin phối hợp hỗ trợ Sở TT&TT. Sự phối hợp hai chiều giữa những cơ quan chuyên môn của Bộ TT&TT và Sở sẽ gián tiếp bổ sung thêm nhân lực cho các đơn vị.

Lãnh đạo và bộ phận chuyên trách CNTT Sở TT&TT tham dự hội nghị

Để giải quyết lực lượng, tổ chức, bộ máy của Sở TT&TT có thể còn hạn chế, trong khi nhiệm vụ, trọng trách nhiều, Thứ trưởng khẳng định phải có giải pháp mới, giải pháp đột phá. Ngành TT&TT có thế mạnh là có lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo, có đến 60 nghìn doanh nghiệp công nghệ số trên toàn quốc và cần huy động các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết vấn đề của quốc gia và địa phương. Đây cũng chính là tinh thần của chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng gợi ý các Sở TT&TT có thể thiết lập Mạng lưới chuyển đổi số và ứng cứu sự cố của tỉnh, huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia giải quyết những vấn đề của tỉnh, dưới sự điều phối chung của Sở TT&TT.

BẢO NGỌC


CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:LƯỢT TRUY CẬP
Đang online:

Tổng truy cập: