Cục An toàn thông tin triển khai gán tín nhiệm website cho các webiste/tên miền công khai trên Internet
An toàn an ninh mạng

Cục An toàn thông tin vừa ban hành Công văn số 737/CATTTT-NCSC ngày 16/6/2021 triển khai đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố thực hiện gán tín nhiệm website cho các webiste/tên miền công khai trên Internet.

Theo đó, Cục An toàn thông tin đề nghị các Sở TT-TT tỉnh phối hợp rà soát tổng hợp các website và các thông tin liên quan kèm theo website (tổ chức sở hữu, số điện thoại, email) thuộc quản lý của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đánh giá và chứng nhận tín nhiệm mạng; đồng thời cử đầu mối (họ tên, số điện thoại, email) phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trực thuộc Cục An toàn thông tin để triển khai công tác nói trên, báo cáo kết quả gửi về Cục An toàn thông tin.

Ảnh minh họa

Mục đích của việc gán tín nhiệm website cho các webiste/tên miền công khai trên Internet nhằm để tăng mức độ uy tín của các website cơ quan nhà nước đối với người dân, đồng thời hỗ trợ ngăn chặn việc lợi dụng tên miền thực hiện các hành vi lừa đảo. Trung tâm NCSC, Cục An toàn thông tin sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn thông tin cho các website của cơ quan nhà nước (.gov.vn) thông qua việc chứng nhận tín nhiệm mạng. Thông tin website được tín nhiệm, Trung tâm NCSC sẽ cập nhật tại https://tinnhiemmang.vn/website-tin-nhiem.

Tín nhiệm mạng tăng sự an toàn cho người dùng Internet; giúp người dùng dễ dàng phân biệt website chính thống của các cơ quan tổ chức với các website giả mạo; đồng thời hỗ trợ các đơn vị trong việc giám sát thời gian hoạt động của website; phát hiện sớm các hành vi dò quét, tấn công website, phát hiện lưu lượng truy cập bất thường đến website, hướng tới không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh.

BẢO NGỌC